Đài CNN ngày 13-3 dẫn một nguồn tin thân cận với Tổng thống Donald Trump cho biết ông có nói với những người gần gũi mình rằng ông thật sự có lo về chuyện tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

“Ông ấy rất lo lắng về tất cả những người mà ông đã gặp có nhiễm COVID-19, gồm cả người Brazil” - CNN dẫn lời nguồn tin.

Người mà nguồn tin này muốn nói tới là ông Fabio Wajngarten - Thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Wajngarten tháp tùng cùng Tổng thống Bolsonaro đến Mỹ. Ông Bolsonaro đã có bữa ăn tối cùng ông Trump. Ông Wajngarten gặp trực tiếp ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Ông Wajngarten có đưa một hình ảnh ông đứng cùng Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago cuối tuần rồi.

Nguồn tin: Ông Trump rất lo sau khi gặp người nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ông Fabio Wajngarten (phải) đứng cạnh ông Trump và ông Pence tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago cuối tuần rồi. Ảnh: INSTAGRAM

Ông Wajngarten có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ngày 12-3. Hiện ông này đang phải cách ly theo dõi sức khỏe.

Sau khi có thông tin này, trong ngày 12-3 ông Trump nói rằng ông không lo lắng về khả năng bị lây nhiễm.

“Chúng tôi không làm gì quá khác thường. Chúng tôi ngồi gần nhau một thời gian thôi” - ông Trump nói với báo chí về cuộc gặp của ông với ông Bolsonaro.

Nguồn tin: Ông Trump rất lo sau khi gặp người nhiễm COVID-19 - ảnh 2
Ông Trump (trái) tiếp ông Bolsonaro (giữa) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Laro cuối tuần rồi. Ông Wajngarten là người đeo kính đứng ngay sau lưng ông Trump. Ảnh: THE SUN  

Trong tuyên bố sau đó, Thư ký Nhà Trắng Stephanie Grisham nói: “Cả tổng thống và phó tổng thống gần như không có tiếp xúc cá nhân với người dương tính (với COVID-19 - PV) và không bắt buộc phải xét nghiệm lúc này”.

“Bộ phận y tế Nhà Trắng và Cơ quan Mật vụ Mỹ đang phối hợp chặt với hàng loạt cơ quan đảm bảo mọi sự phòng ngừa được thực hiện để giữ an toàn sức khỏe cho gia đình Đệ nhất và Đệ nhị nước Mỹ (hai gia đình ông Trump và ông Pence) cũng như toàn bộ nhân viên Nhà Trắng” - bà Grisham nói thêm.

Nguồn tin của CNN không rõ ông Trump thời điểm này đã xét nghiệm hay chưa.

Trong khi đó, một số quan chức và nghị sĩ Mỹ từng tiếp xúc với ông Wajngarten đã quyết định tự cách ly. Trong đó có thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott.

“Tôi không chắc tôi có tiếp xúc với người nhiễm hay không nhưng người đó có mặt trong cùng một phòng với tôi” - nghị sĩ Scott cho biết.

“Sau khi tham vấn các bác sĩ Thượng viện và bác sĩ riêng thì tôi được báo rằng rủi ro bị lây nhiễm của tôi thuộc dạng thấp và tôi không cần phải xét nghiệm hay cách ly. Tuy nhiên, sức khỏe và an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên của tôi và tôi quyết định tự cách ly để phòng ngừa” - ông Scott cho biết.

Nguồn tin: Ông Trump rất lo sau khi gặp người nhiễm COVID-19 - ảnh 3
Ông Wajngarten (trong vòng tròn) đứng ngay sau lưng ông Trump (trái) và ông Bolsonaro (phải) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Laro cuối tuần rồi. Ảnh: THE SUN  

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cũng quyết định tự cách ly sau sự cố giống ông Scott.

“Nghị sĩ Graham có mặt ở Mar-a-Lago cuối tuần rồi. Ông không có ký ức nào về chuyện tiếp xúc trực tiếp với tổng thống Brazil - người đang đợi kết quả xét nghiệm, hay với người phát ngôn của ông ấy - đã có kết quả dương tính. Tuy nhiên, để phòng ngừa và với lời khuyên của bác sĩ riêng, nghị sĩ Graham quyết định tự cách ly trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Theo số liệu CNN thu thập được, tính đến hết ngày 12-3 Mỹ có 1.665 ca nhiễm ở 47 bang và thủ đô, với 41 người chết.