Một nam thanh niên thất nghiệp ở Hong Kong bị bắt vì nhận ủng hộ trái phép để tham gia biểu tình bạo loạn. Ảnh: SCMP
Một nam thanh niên thất nghiệp ở Hong Kong bị bắt vì nhận ủng hộ trái phép để tham gia biểu tình bạo loạn. Ảnh: SCMP
(PLO)- Người bị bắt là một thanh niên thất nghiệp nhưng nhận được 48.000 HKD trong chưa đầy hai tháng để tham gia biểu tình bạo loạn.

Một nam thanh niên 18 tuổi ở Hong Kong đã bị bắt với cáo buộc rửa tiền và buôn bán trái phép chất ma túy, báo South China Morning Post (SCMP) ngày 13-2 đưa tin.

Đáng chú ý, đây là một người thất nghiệp nhưng đã nhận 48.000 HKD (khoảng 144 triệu đồng) từ các nhóm vận động biểu tình chống chính quyền từ tháng 10 đến tháng 11-2019. 

Nhận tiền phi pháp để biểu tình, thanh niên Hong Kong bị bắt - ảnh 1
Một nam thanh niên thất nghiệp ở Hong Kong bị bắt vì nhận ủng hộ trái phép để tham gia biểu tình bạo loạn. Ảnh: SCMP

Dẫn một nguồn thạo tin, SCMP cho biết cảnh sát tin rằng thanh niên này đã dùng tài khoản ngân hàng để nhận tiền thay cho bạn của mình - một người đã bị bắt vào năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến hoạt động biểu tình bạo loạn.

Lúc đó, cảnh sát Hong Kong nghi ngờ hàng chục thanh-thiếu niên đã bị lôi kéo tham gia các cuộc biểu tình chống chính quyền bằng các khoản tiền thưởng trị giá hàng chục ngàn KHD cho mỗi người thông qua nền tảng gây quỹ trực tuyến Spark Alliance HK.

Spark Alliance HK được cho là liên quan tới việc hỗ trợ những người biểu tình bạo loạn từ năm 2016. Chỉ riêng trong quý II-2019, nhóm này đã huy động được khoảng 80 triệu KHD (khoảng 240 tỉ đồng) để tài trợ bất hợp pháp cho các cuộc biểu tình.

Giới chức đã bắt đầu điều tra công ty ma đứng đằng sau chiến dịch gây quỹ trực tuyến này sau khi các giao dịch tài chính đáng ngờ. Cảnh sát tin rằng nguồn tài trợ này đã bị trục lợi và rất có thể liên quan tới các hoạt động phi pháp.

Tháng 12-2019, cảnh sát đã bắt giữ bốn người (ba người đàn ông và một người phụ nữ) với cáo buộc rửa tiền, bao gồm giám đốc của công ty ma trên. Ông này là người thụ hưởng duy nhất của một khoản bảo hiểm cá nhân đáng ngờ của công ty.

Tiếp tục phân tích các hoạt động tài chính của công ty, cảnh sát phát hiện ra các giao dịch chuyển tiền đến tài khoản của nam thanh niên 18 tuổi vừa bị bắt.

Tiếp tục điều tra làm rõ, cảnh sát có đủ căn cứ để bắt giữ thanh niên tại khu chung cư của người này tại Thạch Giáp Vĩ, quận Thâm Thủy Bộ tối 11-2.

Thanh niên này còn có thể đối mặt với cáo buộc bán ma túy cho một người đàn ông và hai người phụ nữ tuổi từ 26 đến 35. Ba người này cũng bị bắt với cáo buộc tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng đã được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Trong vụ bắt giữ, cảnh sát Hong Kong cũng tịch thu tang vật là số ketamine, cocaine và cần sa, tổng trị giá 8.000 KHD (khoảng 24 triệu đồng).

Đại diện cơ quan chống ma túy của Hong Kong cũng cho biết sẽ điều tra tất cả những ai đúng đằng sau các hoạt động phi pháp này và nguồn cung cấp ma túy. Cảnh sát đang tiếp tục mở rộng điều tra và có thể sẽ có thêm người bị bắt giữ. 

VĂN KIẾM