Hàng chục ngàn dân đại lục xếp hàng để qua Hong Kong

Hàng chục ngàn người ngày 7-2 đổ xô đến cảng vịnh Thâm Quyến giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong, trước khi đặc khu này áp lệnh cách ly 14 ngày với du khách từ đại luc.

Theo báo South China Morning Post, vào lúc 19 giờ, hàng người dài hơn 100m đang xếp hàng từ nút giao thông của cảng Thâm Quyến, chờ đợi để được vào Hong Kong trước khi lệnh cách ly có hiệu lực từ 0 giờ ngày 8-2. Cảnh sát đã tăng cường an ninh, với nhiều sĩ quan tuần tra ở khu vực.

Du khách vào đến Hong Kong xếp hàng tại cảng vịnh Thâm Quyến. Ảnh: SCMP.

Du khách cá nhân vẫn được nhìn thấy vào Hong Kong trước khi đồng hồ điểm mười hai giờ. Vị khách cuối cùng, một người đại lục, bước ra khỏi điểm kiểm soát lúc 12 giờ 07 phút nói rằng cô không bị buộc phải cách ly hai tuần.

Lệnh cách ly mới được trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ban hành hôm ngày 5-2, như một phần trong chiến dịch tăng cường ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Tính đến tối 7-2, đã có 26 người tại Hong Kong bị lây nhiễm với 1 ca tử vong.

Theo lệnh mới ban bố, bất cứ ai từ Trung Quốc đại lục vào Hong Kong đều bị cách ly bắt buộc trong 14 ngày tại nơi cư trú. Bất kỳ ai vi phạm sẽ phải chịu khoản tiền phạt 25.000 HKD ( khoảng 3.200 USD) và 6 tháng tù giam.

Cảng vịnh Thâm Quyến là một trong hai nút giao còn hoạt động giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Trạm kiểm soát còn lại vẫn hoạt động là cầu nối Hong Kong - Chu Hải - Macau.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hong Kong cho biết khoảng 11.000 du khách đại lục đã vào Hong Kong hôm 5-2, tăng từ 8.760 người hôm 4-2. Số dân Hong Kong đến các nút giao tăng gấp đôi từ 16.387 người hôm 4-2 lên 38.920 người hôm 5-2, trong khi số du khách đại lục vào đặc khu này qua cảng Thâm Quyến cũng tăng từ 2.378 lên 4.813 người.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm