Trung Quốc bổ nhiệm tân giám đốc Văn phòng Hong Kong, Macau

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13-2 đưa tin ông Hạ Bảo Long được chỉ định vào vị trí giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO), thay ông Trương Hiểu Minh.

Ông Hạ Bảo Long năm nay 67 tuổi, được biết đến là cựu trợ lý thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang. Năm 2018, ông Hạ được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp).

Trung Quốc bổ nhiệm tân giám đốc Văn phòng Hong Kong, Macau ảnh 1
Ông Hạ Bảo Long - Tân Giám đốc Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO). Ảnh: Bloomberg

Theo Tân Hoa Xã, ông Trương Hiểu Minh được bổ nhiệm lại vào vị trí Phó Giám đốc phụ trách các hoạt động hàng ngày của HKMAO.

Còn hai ông Lạc Huệ Ninh và Phó Tự Ưng, đại diện hàng đầu của Bắc Kinh tại Hong Kong và Macau sẽ trở thành hai phó giám đốc của HKMAO.

Việc sắp đặt nhân sự mới phụ trách các vấn đề Hong Kong và Macau này được thực hiện một tháng sau khi ông Lạc Huệ Ninh được bổ nhiệm làm người đứng đầu Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong.

Ông Sonny Lo, một nhà bình luận chính trị, nói với hãng tin Bloomberg rằng việc sắp xếp lại vị trí HKMAO cho thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn nắm bắt rõ tình hình ở Hong Kong.

“Có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy một số điều chỉnh trong chính sách của Trung Quốc đối với Hong Kong”, ông Lo nói.

Chính quyền đặc khu Hong Kong đã phải đương đầu với các đợt biểu tình rầm rộ nhiều tháng liền, nay tiếp tục đối diện với sự mất lòng tin trong công chúng trong việc đối phó sự lây lan dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu hụt khẩu trang, giấy vệ sinh cũng như đóng cửa trường học trong suốt tháng 3 tới.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cũng đang chịu áp lực, đặc biệt là từ lực lượng chăm sóc y tế, yêu cầu đóng cửa hoàn toàn ranh giới với Trung Quốc đại lục.

Mặc dù bà Lâm bác bỏ việc đóng cửa hoàn toàn ranh giới nhưng các trạm kiểm soát chính cũng đã được yêu cầu đóng cửa, kể cả bến phà nối Hong Kong và Macau, theo Bloomberg.