Ông Erdogan: S-400 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trên đài truyền hình nhà nước NTV rằng đợt chuyển giao đầu tiên hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày.

Trước đó, ngày 29-6, ông Erdogan nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không có lệnh trừng phạt nào đối với thỏa thuận mua hệ thống S-400 với Nga, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận S-400 và khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ hợp tác quốc phòng trong việc củng cố liên minh NATO.

Nói chuyện với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản sau cuộc hội đàm với ông Trump, ông Erdogan tin rằng tranh cãi về S-400 sẽ được sớm khắc phục mà “không gặp vấn đề gì”. Ông nói thêm rằng Tổng thống Mỹ cũng đã ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tranh cãi.

Ông Erdogan: S-400 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tổ chức họp báo tại hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản hôm 29-6. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn của NTV, ông Erdogan nói rằng: “Tổng thống Trump tính đến nay vẫn không đề cập việc áp đặt trừng phạt. Về hệ thống S-400, ông Trump chỉ nói rằng chúng ta đã đúng và hai bên cần giải quyết vấn đề này ở cấp độ cao hơn”.

Washington cũng cho biết Ankara đã bị đối xử bất công trong thương vụ này.

Ông Erdogan dẫn lời ông Trump rằng: “Đây là sự bất công. Việc này rất quan trọng. Tôi tin chúng tôi sẽ khắc phục quá trình này mà không gặp vấn đề gì”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng ý ủy quyền cho các quan chức theo dõi vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "mở cửa" để cùng nhau thảo luận giải quyết.

Ông Erdogan: S-400 sẽ được giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 ngày - ảnh 2
Tổng thống Erdogan và Tổng thống Trump trong cuộc gặp tại Hội nghị G20 tại Nhật Bản ngày 29-6. Ảnh: NTV

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh với NTV: "Một hệ thống S-400 đáng giá ba tên lửa Patriot. Nếu các điều kiện bằng với thỏa thuận S-400, chúng tôi sẽ mua Patriot, nhưng nếu không, chúng tôi phải nghĩ đến lợi ích của mình”.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan còn thông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có khả năng xem xét tích cực kế hoạch hòa bình trị giá 50 tỉ USD của Mỹ cho Trung Đông.

Hồi tuần trước, Nhà Trắng đã phác thảo một kế hoạch kinh tế Trung Đông trị giá 50 tỉ USD, hy vọng sẽ tạo ra một quỹ đầu tư toàn cầu xúc tiến các nền kinh tế nhà nước Palestine và láng giềng Ả Rập, và tài trợ 5 triệu USD cho một hành lang giao thông kết nối Bờ Tây và Gaza.

NGUYÊN VĂN