Ông Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam bằng phương tiện gì?
(PLO)- Phương tiện được ông Kim Jong-un lựa chọn đến Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai ở Hà Nội giờ này vẫn còn là một ẩn số.

Theo tờ Straitstimes, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un đã tới Singapore trên một chiếc máy bay thuê của hãng hàng không Air China, thay vì máy bay riêng.

Trong hội nghị Thượng đỉnh lần này diễn ra ở Hà Nội, phương tiện được ông Kim Jong-un lựa chọn đến giờ này vẫn còn là một ẩn số.

Ông Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam bằng phương tiện gì? - ảnh 1
Ông Kim Jong-un có thể sẽ đến Việt Nam bằng chuyên cơ riêng. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap, nhiều người dự đoán ông Kim có khả năng sử dụng chuyên cơ Chammae-1 vì lần này khoảng cách di chuyển là 2.760km, chỉ bằng một nửa so với quãng đường từ Triều Tiên đến Singapore. Mặc dù chiếc máy bay từ thời Liên Xô này đã khá cũ nhưng vẫn có thể bay đến Việt Nam an toàn.

Chuyên cơ Chammae-1 được đặt theo tên của loài chim Ó Goshawk của Triều Tiên. Nó là một chiếc máy bay Ilyushin-62M, về mặt lý thuyết có thể bay tới khoảng 10.000 km mà không phải dừng lại để tiếp nhiên liệu. Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cũng sử dụng mẫu máy bay này.

Ông Kim Jong-un sẽ đến Việt Nam bằng phương tiện gì? - ảnh 2
Máy bay của hãng hàng không Air China từng chở Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Ảnh: REUTERS

Chammae-1 đã được sử dụng khi em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong bay tới Seoul (Hàn Quốc) để tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2 năm ngoái. Bản thân ông Kim cũng đã dùng chuyên cơ này trong chuyến thăm tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc vào tháng 5-2018. Nó cũng được dùng để chở các quan chức tháp tùng ông Kim đến Singpore vào tháng 6-2018.

Một số ý kiến khác thì cho rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thuê máy bay từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn. Một số khác thì dự đoán ông Kim sẽ đi trên một chuyến tàu lửa đến Trung Quốc như cách ông vừa đến thăm Trung Quốc hồi tháng trước, rồi sau đó mới đến Việt Nam.

Trước đó, ông nội của ông Kim Jong-un - cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã từng hai lần đi tàu hỏa đến Việt Nam vào những năm 1950 - 1960.

TÚ QUYÊN