Ông Bolton: Mỹ theo dõi Triều Tiên ‘không chớp mắt’

 “Lúc nào cũng có rất nhiều hoạt động xảy ra ở Triều Tiên, nhưng tôi sẽ không suy đoán về những gì thể hiện trong các hình ảnh vệ tinh thương mại đặc biệt kia” – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10-3 nói với đài ABC News, nhắc tới những hình ảnh vệ tinh về các bãi thử tên lửa của Triều Tiên được tiết lộ tuần trước.

Ông Bolton: Mỹ theo dõi Triều Tiên ‘không chớp mắt’ ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: YONHAP

 “Chúng tôi chỉ nhìn chính xác vào những gì họ đang làm. Chúng tôi sẽ quan sát không chớp mắt, và chúng tôi không ảo tưởng về năng lực của Triều Tiên” – ông Bolton nói thêm.

Ông Bolton tái khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần ba.

“Có khả năng Triều Tiên sẽ quay lại và nghĩ lại rồi trở lại đàm phán với Tổng thống Trump về một thỏa thuận lớn” – ông Bolton nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có hỏi Triều Tiên về những ảnh vệ tinh kia hay có bất kỳ liên lạc nào kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hay không, vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết ông không nắm rõ chuyện đó. Song ông thêm rằng có khả năng Hàn Quốc đã liên hệ với phía Triều Tiên.

Tuần trước, một số báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc và hai viện chính sách Mỹ cho hay Triều Tiên đã cho khôi phục bãi phóng tên lửa ở Dongchang-ri hay còn gọi là Sohae mà Triều Tiên năm ngoái tuyên bố đã phá hủy.

Truyền thông Mỹ sau đó đưa tin các hoạt động gia tăng ở cơ sở tên lửa ở Sanum-dong gần thủ đô Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc đưa vệ tinh vào vũ trụ.

Ngân hàng thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Ảnh: Le Minh Ty/SHUTTERSTOCK

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2023

(PLO)- Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 lên mức 2,1% (so với dự báo 1,7% trước đó), nhờ tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn trên thế giới tốt hơn, nhưng lại điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2024.