Ông Bolton: Mỹ không chút ảo tưởng nào về Triều Tiên

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “This Week” của đài ABC(Mỹ) ngày 10-3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Mỹ không hề có chút ảo tưởng nào về năng lực của CHDCND Triều Tiên.

Phát ngôn của ông Bolton đến sau khi hai tổ chức ở Mỹ (Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế -CSIS, trang web 38 North) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tuần trước cho biết Triều Tiên đang khôi phục lại một bãi thử tên lửa ở Trạm Phóng vệ tinh Sohae.

Tình báo Hàn Quốc cũng có thông tin rằng phát hiện có hoạt động mới ở một nhà máy tại vùng ngoại ô Sanumdong gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, nơi từng sản xuất những đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên có khả năng bắn tới Mỹ.

Hình ảnh vệ tinh của CSIS cho rằng Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa ở Trạm phóng vệ tinh Sohae. Ảnh: CSIS

Hình ảnh vệ tinh của CSIS cho rằng Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa ở Trạm phóng vệ tinh Sohae. Ảnh: CSIS

Ông Bolton từ chối bình luận về các thông tin này hay cho biết điều gì sẽ xảy ra và liệu gắn kết đối thoại giữa hai bên có bị đổ vỡ hay không nếu Triều Tiên khôi phục thử tên lửa.

Thay vào đó ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn tự tin về quan hệ cá nhân của mình với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Quan điểm của ông Trump là cởi mở với khả năng có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với ông Kim nhưng có thể sẽ phải cần một thời gian trước khi điều này xảy ra.

“Tổng thống tự tin vào quan hệ cá nhân của mình với ông Kim Jong-un. Ông ấy đã đầu tư rất nhiều thời gian cố gắng phát triển quan hệ đó”, ông Bolton nói trên đài ABC.

“Ông ấy nói ông cởi mở với khả năng có thượng đỉnh thứ ba, nhưng hiện chưa có lịch trình nào cho chuyện này, và có thể sẽ cần có thời gian. Ông ấy sẵn sàng gắn kết lần nữa vì ông ấy nghĩ tới viễn cảnh thật sự tốt đẹp cho Triều Tiên, và ông ấy cố gắng thuyết phục ông Kim Jong-un chấp nhận giải trừ hạt nhân” – ông Bolton nói.

Ngày 8-3, ông Trump từng nói với báo chí rằng ông sẽ thất vọng nếu Triều Tiên khôi phục thử vũ khí, tuy nhiên vẫn thể hiện niềm tin về quan hệ tốt đẹp giữ mình với ông Kim, bất kể việc hai ông không thống nhất được tuyên bố chung tại kỳ thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại kỳ thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội ngày 28-2. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại kỳ thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội ngày 28-2. Ảnh: REUTERS

Triều Tiên đã ngưng thử hạt nhân, tên lửa từ năm 2017, và ông Trump xem đó là một kết quả tích cực cho gần một năm Mỹ gắn kết ngoại giao với Triều Tiên.

Trao đổi với ABC, ông Bolton có vẻ bác bỏ khả năng có bất kỳ thỏa thuận một phần nào với Triều Tiên và cho biết ông Trump đã đề xuất “một thỏa thuận lớn” tại thượng đỉnh Hà Nội, theo đó những việc Triều Tiên phải làm là giải trừ hoàn toàn hạt nhân đồng thời từ bỏ vũ khí sinh hóa học.

Trao đổi điều này với đài Fox News (Mỹ), ông Bolton tự tin “có thể Triều Tiên sẽ nghĩ lại lần nữa về quan điểm của mình và quay trở lại đối thoại với Tổng thống về thỏa thuận lớn này”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm