Ông Putin hài lòng với G20, không muốn Nga quay lại G8

HOÀN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 19:21

(PLO)- Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng với G20, không bận tâm đến việc đưa Nga quay trở lại G8.

Nga hài lòng với các kết quả hợp tác trong khuôn khổ nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và không có ý định quay trở lại tham gia nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G8), hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 27-7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng "Nga không hướng tới việc tham gia cùng G7" để xây dựng lại định dạng G8.

Ông Peskov cũng nói rằng Moscow đã nhiều lần tuyên bố "hài lòng với sự hiệu quả của các cơ chế như G20 - một khuôn khổ đáp ứng tốt hơn hiện thực kinh tế hiện đại vốn dựa trên quan điểm về các trung tâm phát triển kinh tế toàn cầu". 

Ông Putin hài lòng với G20, không muốn Nga quay lại G8 - ảnh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin nhắc lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không đưa ra các sáng kiến, không yêu cầu và cũng không có động thái cụ thể để Nga quay lại nhóm G8.

Trên thực tế, khi G8 còn tồn tại đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở TP Sochi (Nga), nhưng kế hoạch không thể thực hiện vì các lãnh đạo nhóm từ chối đến Nga, ông Peskov nhắc lại.

Ông Peskov nhấn mạnh bất kỳ tổ chức nào nếu không bao gồm các nước có khả năng và có tiềm năng thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển thì khó hoạt động hiệu quả được.

Ông Peskov nêu lên quan điểm trên khi báo giới đề nghị Điện Kremlin đưa ra bình luận về phát ngôn hôm 26-7 của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas rằng Berlin không nhận thấy cơ hội xây dựng lại G8.

G7 được Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật thành lập từ năm 1976. Tại thời điểm đó, đây là 7/8 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cường quốc còn lại là Liên Xô.

Năm 1997, cơ chế đối thoại G8 hình thành trên cơ sở G7+Nga. Từ năm 2014, định dạng G8 sụp đổ khi các quốc gia G7 quan ngại về tình hình bất ổn ở miền đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. 

HOÀN ĐỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.