Ngược ý ông Trump, Canada phản đối Nga trở lại G7

Ông Trudeau nói rằng Nga đã bị loại khỏi nhóm G7 sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ vào năm 2014, theo hãng tin AFP.

Nhà lãnh đạo Canada nói thêm rằng việc Nga “tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế” là lý do nước này vẫn nằm ngoài G7 và “sẽ tiếp tục ở ngoài” nhóm nước này.

Ông Trudeau trước đây từng thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng một vai trò tích cực hơn trên thế giới, theo tờ Politico.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: POLITICO

Trước đó vào ngày 28-5, Tổng thống Trump đã tuyên bố hoãn hội nghị G7 dự kiến diễn ra vào tháng 6 sang tháng 9 hoặc muộn hơn, sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà sẽ không tham dự, viện dẫn đại dịch COVID-19.

Chủ nhân Nhà Trắng đồng thời nói rằng nhóm G7 – gồm Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý - đã trở thành “nhóm các quốc gia lạc hậu, lỗi thời”, nên ông muốn mời Nga, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ tham gia hội nghị sắp tới của nhóm.

Điện Kremlin ngày 1-6 cho biết ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Vladimir Putin và thảo luận về kế hoạch tổ chức G7 được lên lịch lại “với khả năng mời các nhà lãnh đạo Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin ủng hộ đối thoại về mọi vấn đề song trong trường hợp này, Nga cần “thêm thông tin” để đưa ra phản hồi trước đề xuất của Tổng thống Trump mời Nga dự hội nghị G7.

Cũng trong ngày 1-6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, nói rằng ông sẽ sẵn sàng nhận lời mời của lãnh đạo Mỹ tham dự hội nghị G7 vào tháng 9 tới, theo hãng tin Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm