Ông Trump nói mời ông Putin đến hội nghị G7 là bình thường

Tổng thống Donald Trump hôm 3-6 đã lên tiếng bảo vệ lời mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối năm 2020 và cho rằng việc mời Tổng thống Vladimir Putin đến hội nghị này là một vấn đề bình thường.

“Việc Tổng thống Nga không hiện diện tại các cuộc họp mà phân nửa trong số các vấn đề được bàn thảo có liên quan đến Nga đã thật sự gây khó khăn, và nếu ông Putin trực tiếp có mặt ở đó, mọi vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn nhiều” - ông Trump nói trong một chương trình của đài Fox News.

“Vấn đề ở đây chính là việc chúng ta bàn về ông Putin rất nhiều nhưng chỉ ngồi đó lãng phí thời gian, để rồi sau khi kết thúc cuộc họp, ai đó lại phải liên hệ với Tổng thống Nga và nói lại mọi thứ từ đầu. Tôi nói rồi, chắc chắn phải để ông Putin tham gia” - Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Donald Trump nhìn vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires ngày 30-11-2018. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump hôm 30-5 đã cho biết ông sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cho đến tháng 9 hoặc sau đó nữa, và sẽ mở rộng danh sách các quốc gia được mời, bao gồm Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đều phản đối việc mời Nga tham dự Hội nghị G7. Nga đã bị loại khỏi nhóm G8 trước đây sau khi quốc gia này sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho cựu Tổng thống Barack Obama về việc loại tNga khỏi nhóm G7.

Ông cũng cho rằng các quốc gia “không nên đánh giá những gì mà vị đồng cấp Nga đã làm”, cho rằng ông Putin đã giành được một vị trí trong nhóm G7 vì đã “giúp đỡ nước Mỹ trong những vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn cũng đem lại lợi ích cho cả Nga”.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các quốc gia sản xuất dầu khác hồi tháng 4 đã cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng dầu, song song với nỗ lực kêu gọi giảm giá xăng dầu trên khắp thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Hôm 3-6, Saudi Arabia và Nga đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm cắt giảm thêm sản lượng dầu, đồng thời tăng áp lực lên các quốc gia không tuân thủ các điều kiện của OPEC, hãng tin Reuters cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm