Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc bắt giữ công dân Canada
(PLO)- Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Trung Quốc "hành động theo quy tắc rất khác so với phương Tây" và rằng Canada sẽ tiếp tục "đưa ra quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ" nhưng "sẽ không làm leo thang" căng thẳng giữa hai nước. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "chiến thuật gây áp lực" để buộc Canada thả bà Mạnh, đài BBC đưa tin.

Hai công dân Canada Michael KovrigMichael Spavor đã bị bắt giữ tại Trung Quốc với cáo buộc thực hiện hành vi gián điệp chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Việc bắt giữ bà Mạnh khiến mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh trở nên căng thẳng.

Ông Trudeau nói rằng Trung Quốc đang "dùng việc bắt giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị". Trả lời phỏng vấn với tờ Toronto Star hôm 5-9, ông Trudeau nói rằng việc bắt giam công dân Canada là "không thể chấp nhận được".

Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc bắt giữ công dân Canada - ảnh 1
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Toronto Star 

Chính phủ của ông Trudeau đã tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây nhằm đảm bảo việc phóng thích hai người Canada nói trên. Ông nói thêm rằng Canada phải tìm cách trao đổi một cách xây dựng với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trudeau nhấn mạnh Trung Quốc "hành động theo quy tắc rất khác so với phương Tây" và rằng Canada sẽ tiếp tục "đưa ra quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ" nhưng "sẽ không làm leo thang" căng thẳng giữa hai nước.

Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12-2018. Mỹ muốn dẫn độ bà Mạnh để xét xử về cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận những cáo buộc này.

Ông Trudeau chỉ trích Trung Quốc bắt giữ công dân Canada - ảnh 2
Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: ABC

Bà Mạnh hiện đang bị quản thúc tại TP Vancouver, Canada và đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại việc dẫn độ.

Phát biểu của Thủ tướng Trudeau được đưa ra một ngày sau khi Canada công bố đại sứ mới tại Trung Quốc, ông Dominic Barton. Ông Barton đã có kinh nghiệm làm việc ở Trung Quốc với vai trò là đối tác quản lý toàn cầu tại Công ty tư vấn McKinsey.

Hôm 5-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh đã chấp thuận ông Barton làm đại sứ.

"Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc đưa mối quan hệ Trung Quốc - Canada trở lại đúng hướng" - ông Cảnh nói trong một cuộc họp báo. Tại cuộc họp báo này, ông Cảnh cũng nhắc lại lời kêu gọi Canada trả tự do cho bà Mạnh.

Người tiền nhiệm của ông Barton đã bị ông Trudeau sa thải vào tháng 1 sau khi đưa ra những bình luận gây tranh cãi về việc dẫn độ bà Mạnh.

Hơn 130 công ty Mỹ bị cấm bán hàng cho Huawei
Hơn 130 công ty Mỹ bị cấm bán hàng cho Huawei
(PLO)- Chính phủ Mỹ đã không cấp giấy phép bán hàng cho Huawei cho bất kỳ công ty Mỹ nào, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, theo tờ Independent.

QUỲNH NHƯ