Huawei hoàn tiền nếu thiết bị không dùng được Gmail

Huawei Technologies, nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc, đã hứa sẽ hoàn trả đầy đủ tiền cho các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình tại Philippines. Chính sách này được áp dụng trong trường hợp các thiết bị này không dùng được các ứng dụng phổ biến từ các công ty Mỹ như Google và Facebook, sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.

Chương trình hoàn tiền toàn bộ này cho phép người tiêu dùng ở Philippines lấy lại số tiền bằng giá bán của thiết bị Huawei nếu các ứng dụng như Gmail và YouTube của Google và Facebook, Instagram và WhatsApp không hoạt động trên thiết bị trong vòng hai năm kể từ lúc mua, tờ The Korea Times đưa tin.

Khách tham quan dùng thử điện thoại thông minh của Huawei tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Thượng Hải ngày 11-6. Ảnh: AP.

Vào ngày 19-6, Huawei đã xác nhận chương trình này có hoạt động, nhưng họ từ chối cung cấp thêm thông tin, bao gồm việc liệu họ có mở rộng chính sách sang các thị trường nước ngoài khác hay không.

Người sáng lập và CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết tại Thâm Quyến hôm 17-6, sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh của nó vào danh sách đen vào giữa tháng 5, doanh số điện thoại thông minh của Huawei ở nước ngoài đã giảm 40%.

Người sáng lập và CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: AFP.

Lệnh cấm của Mỹ hạn chế công ty Trung Quốc mua dịch vụ và phụ tùng từ các công ty Mỹ. Google và Microsoft, hai công ty có phần mềm Android và Windows mà Huawei sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay, đều bị hạn chế cung cấp cho các thiết bị Huawei mới.

Facebook đã không còn cho phép cài đặt trước các ứng dụng của mình trên điện thoại Huawei, hãng Reuters đưa tin vào ngày 7-6. Ông Richard Yu Chengdong, giám đốc điều hành kinh doanh di động của Huawei, nói với tờ CNBC tuần trước rằng công ty phải hoãn việc ra mắt một máy tính xách tay mới trong loạt Matebook của mình do danh sách đen của Mỹ.

Mặc dù triển vọng bán hàng trở nên ảm đạm ở thị trường nước ngoài, Huawei đã chứng kiến sự tăng trưởng liên tục ở thị trường nội địa Trung Quốc. Ông Nhậm Chính Phi cho biết Huawei đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ người tiêu dùng địa phương.

Công ty này cũng đang chuẩn bị ra mắt một hệ điều hành tự Huawei phát triển vì công ty đang phải đối mặt với khả năng không thể sử dụng hệ điều hành Android trên điện thoại thông minh và hệ điều hành Windows trên các sản phẩm máy tính của mình.

Vào tháng 5, ông Yu tiết lộ rằng hệ điều hành của Huawei có khả năng sẽ tung ra thị trường ngay vào mùa thu này, trễ nhất là vào mùa xuân năm sau. Hệ điều hành này sẽ có thể hỗ trợ một loạt các sản phẩm và hệ thống trong hệ sinh thái của mình, bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô và đồng hồ thông minh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm