Ông Trump: Không ân xá toàn bộ cho Huawei

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định cho phép các công ty Mỹ bán các linh kiện cho Huawei là một sự xuống thang trong các chính sách của ông đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc này không loại trừ Huawei ra khỏi danh sách đen của Mỹ, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết.

Logo Huawei được trưng bày tại Triển lãm Di động Thế giới  ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin RT, ông Trump đã tuyên bố về việc nới lỏng lệnh cấm đối với công ty viễn thông Trung Quốc vào ngày 29-6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản. “Các công ty của Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei”, ông Trump nói với các phóng viên, với điều kiện là thiết bị không gây ra “vấn đề quốc gia khẩn cấp nào”.

Việc này khiến ông Trump bị chỉ trích bởi một số nhà bình luận, nhưng ông Kudlow đã xuất hiện trên tờ Fox News hôm 30-6 để đảm bảo với phe diều hâu rằng chính quyền của ông Trump sẽ không để Huawei – công ty mà họ đã cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc - thoát khỏi tầm kiểm soát.

“Đây không phải là một lệnh ân xá toàn bộ”, ông Trump nói. “Huawei vẫn sẽ vẫn nằm trong danh sách các thực thể và sẽ được áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, trong các cuộc thảo luận hoặc đề xuất về an ninh quốc gia, Huawei cũng không được cấp giấy phép nào”.

Ông Trump rất muốn chỉ ra rằng việc nới lỏng lệnh cấm Huawei đi kèm với một thỏa thuận từ Trung Quốc chấp nhận mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đã chịu áp lực mạnh mẽ từ các công ty công nghệ Mỹ kể từ khi lệnh cấm được thực thi vào tháng trước.

Các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm, Broadcom và Xilinx đều bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, và cả Google, công ty có hệ điều hành Android được sử dụng bởi điện thoại thông minh Huawei.

Hiện chưa rõ liệu Huawei có được phép bán sản phẩm của mình ở Mỹ hay không.

Mỹ khuyến cáo công ty Anh không dùng 5G của Huawei
Mỹ khuyến cáo công ty Anh không dùng 5G của Huawei
(PLO)- Quan chức phụ trách chính sách không gian mạng của Mỹ cảnh báo các công ty Anh dùng thiết bị của Huawei để xây dựng hệ thống mạng 5G sẽ sớm gặp trở ngại bởi lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei.
Áp thuế Trung Quốc sẽ khiến dân Mỹ tốn thêm 18 tỉ USD
Áp thuế Trung Quốc sẽ khiến dân Mỹ tốn thêm 18 tỉ USD
(PLO)- Hiệp hội thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới đã kêu gọi chính phủ Mỹ không áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc vì nó sẽ khiến người Mỹ phải trả thêm 18 tỉ USD mỗi năm cho các sản phẩm khác nhau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm