Hãng tin Sputnik ngày 18-10 cho biết trong bài phát biểu vận động tranh cử ở bang Wisconsin mới đây, Tổng thống Donald Trump khẳng định hiện trên thế giới không nước nào không có vũ khí tối tân bằng quân đội Mỹ.

Cụ thể, nhà lãnh đạo này liệt kê một số vũ khí mà ông đánh giá là "những thứ tuyệt vời nhất mà một quốc gia có thể tự chế tạo", bao gồm tên lửa siêu thanh - cái ông gọi là "tên lửa siêu cấp", cùng một loạt các loại tàu chiến và xe tăng khác. 

Ông Trump: Mỹ có vũ khí khiến Nga, Trung Quốc phải ganh tị  - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump trong buổi vận động tranh cử ở bang Wisconsin ngày 17-10. Ảnh: AP

"Vào thời điểm tôi mới lên nắm quyền, ngân sách quân đội Mỹ gần như bị chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama làm cho cạn kiệt. Tuy nhiên, chúng ta giờ đã có những vũ khí hiện đại nhất thế giới mà Trung Quốc, Nga hay thậm chí là Triều Tiên đều phải ganh tị. Không nước nào sánh ngang sức mạnh quân sự của Mỹ cả" - Tổng thống Donald Trump tuyên bố. 

Ngày 16-10, khi đang vận động tranh cử ở bang Florida, chủ nhân Nhà Trắng từng khẳng định Mỹ đến nay đã phát triển thành công tên lửa siêu thanh, khẳng định thêm sở dĩ phải mất nhiều thời gian nghiên cứu như vậy là do các nước khác "ăn cắp công nghệ của Mỹ dưới thời ông Obama". 

Hiện chưa rõ Lầu Năm Góc có cho phép ông Trump công khai những nội dung nói trên hay không. Dù vây, nếu không thì đây cũng không phải là lần đầu tiên ông Trump tự ý tiết lộ thông tin về các loại vũ khí Mỹ hiện có mà chưa được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, theo Sputnik.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward của tờ The Washington Post cho cuốn sách có tên “Rage” (tạm dịch: “Cơn thịnh nộ”) ra mắt hồi tháng 9, ông Trump từng khoe là Mỹ đang sở hữu một loại vũ khí hạt nhân "độc nhất vô nhị". 

"Chúng tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí hạt nhân độc nhất vô nhị mà chưa ai từng thấy ở đất nước này. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng nhìn thấy hay nghe thấy. Chúng tôi có những thứ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể chưa bao giờ nghe tới. Chưa ai từng nghe tới. Thứ chúng tôi có thực sự đáng kinh ngạc" - ông Trump cho hay. 

Cuốn sách của Woodward còn dẫn một số nguồn tin giấu tên khác xác nhận Mỹ đang sở hữu một hệ thống vũ khí hạt nhân mới, tuy nhiên không tiết lộ thêm thông tin chi tiết. Các nguồn tin cũng bất ngờ khi Tổng thống Trump tự ý tiết lộ thông tin này.