Ông Trump úp mở kế hoạch lớn ở Venezuela vài ngày tới
(PLO)- Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido nói rằng can thiệp quân sự là biện pháp cuối cùng để lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business ngày 3-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng trong vài ngày tới, thế giới có thể sẽ chứng kiến rất nhiều diễn biến liên quan đến tình hình hiện tại ở Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập. 

Ông Trump úp mở kế hoạch lớn ở Venezuela vài ngày tới - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

“Đây quả là một mớ hỗn độn… Nơi này (Venezuela) thật tồi tệ và nguy hiểm. Do vậy trong thời gian tới sẽ có nhiều thứ cần làm. Nhiều thứ sẽ xảy ra vào tuần tới, hoặc sớm hơn. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, Tổng thống Trump cho hay.

Ông Trump cũng cam kết tiếp tục ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể”, ông Trump nhấn mạnh. Khi được đề nghị lý giải cụ thể hơn về các phương án mà Mỹ có thể ủng hộ phe đối lập Venezuela, ông Trump nói: “Một số phương án tôi thậm chí không muốn tiết lộ với quý vị bởi chúng khá nặng nề”.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tổng thống tự xưng Venezuela Guaido kêu gọi người ủng hộ tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính, đồng thời kêu gọi đối thoại vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1-5 tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido nói rằng can thiệp quân sự là biện pháp cuối cùng để lật đổ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

“Tôi không loại trừ hành động can thiệp quân sự. Tuy nhiên đó là biện pháp cuối cùng. Điều quan trọng trước tiên là cố gắng thúc đẩy quá trình chuyển tiếp hòa bình” – ông Guaido nói với tạp chí Folha de Sao Paolo.

Mỹ hỗn loạn kế hoạch can thiệp quân sự ở Venezuela

Theo kênh Press TV, giới chức và các chỉ quy quân sự Mỹ đang gửi đi thông điệp bất nhất về khả năng Mỹ can thiệp quân sự ở Venezuela trong bối cảnh hỗn loạn đang diễn ra ở quốc gia Mỹ Latinh này tiến đến giai đoạn quan trọng sau cuộc đảo chính bất thành mới đây của phe đối lập.

Quân đội Venezuela thề trung thành với Tổng thống Maduro hai ngày qua nỗ lực chặn đứng cuộc đảo chính được thực hiện bởi một số binh sĩ đào tẩu quay sang ủng hộ phe đối lập do ông Guaido dẫn đầu.

Ông Trump úp mở kế hoạch lớn ở Venezuela vài ngày tới - ảnh 2
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trong một cuộc mít tinh hôm 1-5. Ảnh: GETTY

Khi nỗ lực đảo chính tiếp tục, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đã chuẩn bị đưa ra hành động quân sự với Venezuela theo lệnh của Tổng thống Trump.

“Tổng thống đã rõ ràng và vô cùng kiên định – hành động quân sự là có thể, nếu đó là điều bắt buộc thì đó cũng là những gì Mỹ sẽ làm” – ông Pompeo nói với Fox Business.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng lưu ý rằng Mỹ đã lên “kế hoạch thấu đáo” cho các chiến dịch tiềm năng ở Venezuela. Lầu Năm Góc ngày 1-4 thậm chí thông báo ông Shanahan đã hủy chuyến công du tới châu Âu vốn lên kế hoạch từ trước để “phối hợp hiệu quả hơn” với Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và Bộ Ngoại giao về tình hình Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã nhắc lại đe dọa mà ông đưa ra trong vài tuần qua rằng quân đội Mỹ sẽ tiến vào Venezuela nếu ông Maduro không từ chức trong hòa bình.

 “Mong muốn và mục tiêu chính của chúng tôi là chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng tôi xin nói lại lần nữa như Tổng thống đã nói ngay từ đầu… tất cả lựa chọn đang được tính đến” – ông Bolton nói với báo giới bên ngoài Nhà Trắng khi đảo chính bắt đầu ở Venezuela hôm 30-4.

Tuy nhiên, một số quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ lại cho biết họ chưa được lệnh sẵn sàng can thiệp vào Venezuela, ít nhất là ở giai đoạn hiện nay của cuộc khủng hoảng.

Ông Trump úp mở kế hoạch lớn ở Venezuela vài ngày tới - ảnh 3
Người biểu tình chống chính phủ Venezuela đụng độ với lực lượng an ninh hôm 1-5 ở Caracas. Ảnh: AFP

"Chúng tôi luôn xem xét mọi phương án và kế hoạch ứng phó khẩn cấp đang có. Nhưng về mệnh lệnh triển khai quân như các ngài đang thảo luận thì chúng tôi chưa nhận được", Trợ lý thứ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế Kathryn Wheelbarger hôm 2-5 phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, sau khi được hỏi về khả năng quân đội Mỹ nhận chỉ thị chuẩn bị lực lượng can thiệp vào Venezuela.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết quân đội Mỹ đang tập trung vào nỗ lực thu thập tin tức tình báo và sẵn sàng ứng phó nếu có lệnh từ Tổng thống Donald Trump. Dù vậy, ông nhấn mạnh quân đội Mỹ nên hành động theo phương án giúp tăng cường quan hệ đối tác với các nước Nam Mỹ, vốn phản đối kịch bản Washington can thiệp quân sự.

Trong khi đó, tuyên bố khó hiểu nhất đến từ Đô đốc hải quân Craig Faller, Tư lệnh Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ. Ông Faller, người trong vài ngày trước đó tuyên bố rằng lực lượng của ông đã sẵn sàng hành động ở Venezuela, đột ngột thay đổi lập trường vào ngày 1-5. 

“Lãnh đạo của chúng ta đã nói rất rõ ràng. Đó phải là và nên là một quá trình chuyển giao dân chủ” - ông Faller phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đồng thời lưu ý thêm rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch phi chiến đấu ở quốc gia Nam Mỹ.

Nhưng chỉ vài giờ sau, ông Faller đã rút lại bình luận của mình, cho phát ngôn viên nói với US News rằng lập trường của ông phù hợp với Ngoại trưởng Pompeo. “Lãnh đạo của chúng ta đã nói rất rõ ràng rằng mọi lựa chọn đang được thảo luận, mặc dù việc chuyển giao hoà bình sang nền dân chủ ở Venezuela được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, Đô đốc Faller cũng vài lần nói rõ, quả bóng đang ở trong chân của chúng tôi nếu chúng tôi nhận mệnh lệnh” - tuyên bố của Đại tá Amanda Azubuike, phát ngôn viên của ông Faller viết.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela, nhưng cho đến nay vẫn thất bại trong việc lật đổ ông Maduro dù đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn về dầu mỏ.

Nga-Mỹ leo thang căng thẳng vì Venezuela
Nga-Mỹ leo thang căng thẳng vì Venezuela
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Lavrov nói với người đồng cấp Mỹ Pompeo rằng sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của Venezuela là một cách tiếp cận mang tính hủy diệt với “hậu quả nghiêm trọng nhất”.

 

THIÊN THANH