Tờ The Star của Malaysia ngày 2-7 đưa tin Philippines đã quyết định phóng thích tổng cộng 15.322 tù nhân, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đang ngày càng gia tăng ở nước này.

Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương (DILG) của Philippines thông báo những tù nhân bị giam giữ tại các nhà tù do Cục Quản lý nhà tù và hình phạt Philippines quản lý đã được trả tự do trong thời gian từ ngày 17 đến 22-6.

Phần lớn các tù nhân được phóng thích là những "người lớn tuổi và chỉ phạm những tội nhẹ hoặc sẽ sớm được tại ngoại" - DILG cho hay.

The Star dẫn lời Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương Philippines cho biết những tù nhân được phóng thích là từ nhà tù ở thủ đô Manila và một số nhà tù khác trên toàn quốc.

Philippines thả hơn 15.000 tù nhân vì COVID-19 - ảnh 1
Phần lớn các tù nhân được phóng thích là những "người già lớn tuổi và chỉ phạm những tội nhẹ hoặc sớm được tại ngoại". Ảnh: AFP

Kể từ ngày 2-7, DILG cho biết khoảng 783 tù nhân ở Philippines đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, và hiện 549 trường hợp trong số này đã hồi phục. 

DILG cũng cung cấp thêm thông tin rằng hiện 135 nhân viên trại giam cũng đã nhiễm COVID-19, tuy nhiên 90 người trong số họ đã hết bệnh.

Philippines là nước có tần suất sử dụng nhà tù cao nhất thế giới, nên khi dịch COVID-19 lan tới thì những nơi này trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại quốc gia Đông Nam Á này, theo kênh Al Jazeera

Năm 2016, sau chiến dịch bài trừ ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng, hơn 220.000 người bị bắt giữ. Con số này đã đặt ra thêm vấn đề cho các nhà tù của nước này.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, số ca dương tính với COVID-19 ở Philippines đã lên đến 38.805 ca, trong đó 10.673 người đã hồi phục và 1.274 người tử vong.