Sáng 12-10, Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo cơn bão Hagibis (có nghĩa là tốc độ trong tiếng Philipin) có cường độ rất mạnh đang di chuyển theo hướng Bắc với sức gió 162 km/giờ gần tâm bão và giật lên tới 234 km/giờ. Bão sẽ vẫn duy trì vùng ảnh hưởng rộng cũng như cường độ đó khi đổ vào vùng Tokai và Kanto vào cuối ngày 12-10, theo hãng thông tấn AP.

Hơn 1.800 chuyến bay tại Nhật Bản (gồm hơn 1600 chuyến bay nội địa và hơn 200 chuyến bay quốc tế) đã bị hủy bỏ. Công ty đường sắt phía Đông là East Japan Railway Co. thông báo tạm ngưng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12-10. 

Các công viên Tokyo Disneyland và Tokyo DisneySea lần đầu tiên thông báo đóng cửa kể từ sau thảm họa động đất năm 2011. Hầu hết các nhà máy và cửa hàng ở những khu vực bị ảnh hưởng đã phải đóng cửa. Bão Hagibis còn khiến Nhật Bản phải hủy bỏ hai trận đấu bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup được tổ chức tại nước này. 

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 1
Ga Keisei Funabashi ở Chiba, Nhật Bản đóng cửa tạm thời trong thời gian bão. Ảnh: AP

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 2
Hầu hết các nhà máy và cửa hàng ở những khu vực bị ảnh hưởng đã phải đóng cửa. Ảnh: REUTERS

Chính quyền địa phương cũng đưa cảnh báo rằng cơn bão có thể gây lũ lụt vì thời điểm bão trùng với đợt thủy triều cao tại vịnh Tokyo. Dự kiến sẽ có mưa to tại nhiều khu vực rộng lớn trên đảo Honshu, đặc biệt tại Tokai và Kanto, lượng mưa có thể lên tới mức kỷ lục là 80cm.

Theo dự báo, sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Tốc độ gió có thể lên tới 162 km/giờ tại Tokai và 144 km/giờ tại Kanto-Koshin.

Sóng biển có thể lên tới 13 m ở ngoài khơi Tokai, Kanto và quần đảo Izu, trong khi đó được dự báo lên tới 10 m ngoài khơi Tohoku và Kinki.

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 3
Một cột điện và một ô tô bị cơn bão quật ngã. Phía xa, nhiều căn nhà bị hư hại trong cơn bão. Ảnh: REUTERS

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 4
Sóng dâng cao đánh vào bờ ở thị trấn Kiho, tỉnh Mie hôm 11-10. Ảnh:AP

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 5
Một số khu vực ở Tokyo đã bị ngập lụt nặng. Ảnh: AP

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 6
Siêu bão Hagibis gây mưa lớn ở các tỉnh như Shizuoka, Chiba.

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 7
Theo dự báo, sẽ có gió lớn từ các khu vực phía Tây sang phía Đông nước Nhật trong ngày 12-10. Ảnh: REUTERS

Quan chức cơ quan khí tượng Yasushi Kajihara cho biết cơn bão Hagibis giống như một cơn bão tấn công khu vực Tokyo vào năm 1958 đã 1.200 người thiệt mạng và khiến nửa triệu ngôi nhà bị ngập lụt.

Thủ tướng Shinzo Abe đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào cuối ngày 11-10, hứa sẽ làm hết sức mình để bảo vệ cuộc sống của người dân. Ông cho biết 17.000 cảnh sát và quân đội đã sẵn sàng cho các hoạt động cứu hộ khi cần thiết.

Cơn bão có thể gây mất điện, thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người dân, ông Abe Abe nói.

Bộ trưởng Kinh tế Isshu Sugawara kêu gọi các bệnh viện và các cơ sở công cộng khác kiểm tra nguồn cung cấp điện dự phòng của họ. Thuyền tại các bến đã được neo đậu và chính quyền đã kiểm tra những con đê ven biển.

Thành phố Chiba đã phân phát bao cát để chống ngập và kêu gọi cư dân đảm bảo rằng họ có đủ thức ăn và nước uống và sạc đủ pin điện thoại.

Trước đó, người dân Nhật Bản cũng đã chuẩn bị đón bão rất chu đáo. Thực phẩm dự trữ như mì gói, cơm nắm, bánh gạo… trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc vùng chịu ảnh hưởng của bão Hagibis tại đều hết sạch. 

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 8
Thành phố Chiba đã phân phát bao cát để chống ngập. Ảnh: AP

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 9
Nhiều bao cát được chuẩn bị để phòng nước tràn.

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 10
Gian hàng thực phẩm tại các siêu thị Nhật Bản "cháy hàng". Ảnh: AP 

Siêu bão Hagibis bắt đầu tàn phá Nhật Bản - ảnh 11
Gian hàng trái cây cũng không còn gì. Ảnh: AP