Thất bại lập chính phủ, ông Netanyahu sẽ nhường ghế thủ tướng
(PLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21-10 tuyên bố chấm dứt mọi nỗ lực trong việc vận động thành lập chính phủ liên minh, tạo cơ hội cho đối thủ Benny Gantz thay thế vị trí của ông.

Đương kim Thủ tướng Netanyahu, người đứng đầu đảng Likud cánh hữu, nói rằng đã thất bại “sau những nỗ lực không ngừng trong việc thành lập chính phủ đoàn kết rộng lớn hơn” kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội lần hai hồi tháng 9 và sẽ trả lại sự ủy thác này cho Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

“Kể từ khi tôi nhận được nhiệm vụ, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ, kể cả trước công chúng và "phía sau hậu trường" để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn. Đó là những gì người dân muốn” - ông Netanyahu nói trong một tuyên bố.

“Và tôi đã nỗ lực hết sức để mời ông Benny Gantz đến bàn đàm phán. Mọi nỗ lực để thành lập một chính phủ để ngăn dẫn đến một cuộc bầu cử khác. Nhưng hết lần này đến lần khác, ông ấy từ chối. Ông ấy đơn giản chỉ bảo là từ chối” - ông Netanyahu bày tỏ.

Thất bại lập chính phủ, ông Netanyahu sẽ nhường ghế thủ tướng - ảnh 1
Ông Netanyahu nói về việc thất bại khi kêu gọi đối thủ Benny Gantz ngồi vào bàn đàm phán đề thành lập chính phủ liên minh. Ảnh: Daily Mail

Theo báo Daily Mail, Tổng thống Rivlin sẽ tổ chức nhiều cuộc tham vấn với lãnh đạo các đảng chính trị khác nhau để thông báo việc ông dự định giao cho lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới.

Truyền thông nói rằng sở dĩ ông Gantz sẽ được tổng thống trao quyền thành lập chính phủ bởi vì ông đang có 55 ghế ủng hộ trong quốc hội, nhiều hơn so với các đối thủ khác.

Trong một tuyên bố ngắn ngay trong ngày 21-10, đảng Xanh-Trắng của ông Gantz khẳng định: "Bây giờ là thời điểm hành động".

"Đảng Xanh-Trắng quyết tâm thành lập chính phủ đoàn kết tự do, đứng đầu là ông Benny Gantz, mà người dân Israel đã bỏ phiếu từ một tháng trước" - tuyên bố nói.

Thất bại lập chính phủ, ông Netanyahu sẽ nhường ghế thủ tướng - ảnh 2
Ông Benny Gantz sẽ được tổng thống Israel trao quyền thành lập chính phủ mới. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin Reuters, ông Ganzt hiện cũng chưa có đường hướng rõ ràng trong vận động đa số cũng như sẽ gặp khó khăn tìm kiếm sự ủng hộ trong Quốc hội. 

Nguyên nhân bởi vì phe đối lập của Thủ tướng Netanyahu hiện nay bao gồm các lực lượng đa dạng từ các đảng Ả Rập đến đảng cực hữu dân tộc thế tục Yisrael Beitothy. Tất cả đều không có khả năng ngồi lại với nhau để bàn việc hợp tác.

Nếu không tiến hành ngay, rất có thể Israel phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong cùng một năm, điều chưa từng xảy ra trước đây.

NGUYÊN VĂN