Israel thành lập chính phủ đoàn kết, thủ tướng sẽ luân phiên?
(PLO)- Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ Benny Gantz đã tiến hành các cuộc hội đàm hôm 23-9 về đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết của Israel và quyết định ai sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo quốc gia đầu tiên theo thỏa thuận chính phủ xoay vòng.

Tổng thống Reuven Rivlin có nhiệm vụ chọn một ứng cử viên có vị trí tốt nhất để thành lập chính phủ liên minh và cũng là người triệu tập ông Netanyahu, ông Gantz cho cuộc gặp kín ngày 23-9.

Cuộc gặp hai bên được tổ chức trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu và cựu tướng Gantz của đảng Xanh-Trắng đều không có đủ sự hỗ trợ từ đa số trong quốc hội Israel gồm 120 ghế.

Israel thành lập chính phủ đoàn kết, thủ tướng sẽ luân phiên? - ảnh 1
Tổng thống Isreal Reuven Rivlin (giữa) nói chuyện với liên đảng trong việc thành lập chính phủ mới tại nước này. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sau thất bại trong việc đảm bảo chiến thắng của cuộc bầu cử quốc hội lần hai vừa qua, Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu nghĩ rằng ông có thể nắm quyền nếu chia sẻ quyền lực.

Trước đó, ông Gantz đã công khai chống lại ý tưởng liên minh với đảng Likud cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu, nêu lên các cáo buộc tham nhũng chống lại nhà lãnh đạo này.

Thông tin cho biết kết thúc cuộc họp tại văn phòng Tổng thống Rivlin tại Jerusalem, ông Netanyahu và Gantz đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng họ đã thảo luận về việc ”thúc đẩy một sự đoàn kết và việc này không quá phức tạp".

"Thật là vui mừng, hai đảng lớn đã tiếp thu sự cần thiết của việc thành lập một chính phủ đoàn kết với chức thủ tướng luân phiên" - đặc phái viên tự do chính trị Avigdor Lieberman, người chi phối các nhiệm vụ quan trọng, nói - “Toàn bộ cuộc tranh luận bây giờ là câu hỏi ai sẽ đảm nhiệm vị trí thủ tướng đầu tương và sau đó là ai cho nhiệm kỳ kế tiếp”.

Israel thành lập chính phủ đoàn kết, thủ tướng sẽ luân phiên? - ảnh 2
Ông Avigdor Lieberman, lãnh đạo đảng Yisrael Beitenu, nói rằng hai đảng lớn đã chú ý đến việc thành lập chính phủ xoay vòng. Ảnh: REUTERS

Trong thời kỳ 1984-1988, Israel đã từng có một sự xoay vòng trong chính phủ đoàn kết của ông Shimon Peres, thuộc cánh tả và đại diện cánh hữu Yitzhak Shami. Hai người thay phiên đảm nhiệm ghế thủ tướng.

Ngày 24-9, các nhóm đàm phán hai bên sẽ trao đổi về một cuộc gặp mặt khác giữa ông Netanyahu và ông Gantz do Tổng thống Rivlin chủ trì vào ngày 25-9 tới, theo Reuters.

Hiện tại về mặt lý thuyết, ông Netanyahu có lợi thế dẫn đầu trong việc xây dựng một khối liên minh quốc hội nhiều hơn so với đối thủ Ganzt. Được biết ông Netanyahu đã nhận được lời cam kết ủng hộ từ 55 thành viên của một nhóm cánh hữu, so với 54 phiếu ủng hộ của các đảng cánh tả và đảng Ả Rập đối với ông Ganzt.

Trong một diễn biến khác, tháng 10 tới, bộ trưởng Tư pháp Israel sẽ tổ chức một phiên điều tra để buộc tội nhà lãnh đạo nước này tội gian lận và hối lộ trong ba vụ tham nhũng bị phanh phui.

Thủ tướng Netanyahu liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái và có thể lập luận chống lại bản cáo trạng tại phiên tòa.

NGUYÊN VĂN