Thực tập sinh Saudi Arabia xả súng ở căn cứ quân sự Mỹ
(PLO)- Thủ phạm trong vụ xả súng gây chết người tại Căn cứ Không quân Hải quân Pensacola ở Florida là một thành viên của khóa huấn luyện quân sự Saudi Arabia.

Đã có bốn người, bao gồm đối tượng tình nghi, thiệt mạng trong vụ tấn công bằng súng ở căn cứ quân sự hải quân của Mỹ ở Pensacola, thuộc bang Florida ngày 6-12.

Tám người bị thương đã được đưa đến bệnh viện gần đó để cấp cứu. Đây là vụ tấn công bằng súng thứ hai liên tiếp tại các căn cứ quân sự của Mỹ trong tuần qua, đài CNN đưa tin. 

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết một thực tập sinh người Saudi Arabia là thủ phạm vụ nổ súng tấn công ở căn cứ hải quân Pensacola. Người này được xác định là Mohammed Alshamrani.

Thực tập sinh Saudi Arabia xả súng ở căn cứ quân sự Mỹ - ảnh 1
Căn cứ, gồm phần lớn là các lớp học, đang tạm ngừng hoạt động cho tới thông báo tiếp theo. Ảnh: GETTY

Các nhà điều tra đang xem xét liệu vụ nổ súng có liên quan đến động cơ khủng bố hay không, hiện vẫn chưa kết luận được điều gì.

Đài CNN đã liên hệ với Đại sứ quán Saudi Arabia ở Mỹ và không nhận được phản hồi.

Tổng thống Donald Trump đăng trên trang Twitter cá nhân, nói rằng ông đã nói chuyện với Quốc vương Saudi Arabia về vụ nổ súng. Ông Trump cho biết Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và cho biết thủ phạm không đại diện cho người dân Saudi Arabia.

Sau đó, cơ quan thông tấn của Saudi Arabia (SPA) cũng đưa ra thông tin về việc Quốc vương Salman đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, trong đó khẳng định đã yêu cầu các cơ quan an ninh Saudi Arabia hợp tác với phía Mỹ để tìm kiếm thông tin có thể giúp làm sáng tỏ các yếu tố liên quan tới vụ tấn công.

Trước đó, cảnh sát đã nhận được thông báo về vụ tấn công vào lúc 6 giờ 51 (giờ địa phương) ngày 6-12. Theo các nguồn tin, lực lượng an ninh tại căn cứ là đơn vị đầu tiên tới lớp học trong căn cứ, nơi xảy ra vụ tấn công. Sau đó, các lực lượng khác như cảnh sát, cứu hỏa và y tế cũng tới.

Căn cứ, gồm phần lớn là các lớp học, đang tạm ngừng hoạt động cho tới thông báo tiếp theo. Hiện các cơ quan liên bang, bao gồm cả Cục Điều trang Liên bang Mỹ, đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Đây là vụ tấn công bằng súng thứ hai liên tiếp tại các căn cứ hải quân của Mỹ trong tuần qua. Ngày 4-12, một hạ sĩ quan hải quân đã bắt chết hai người tại căn cứ quân sự Trân Châu Cảng của Mỹ ở Hawaii. Đối tượng tình nghi sau đó cũng tự sát.

TÚ QUYÊN