Tính đến 14 giờ chiều 9-3, theo trang web thống kê về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 Worldometers, toàn thế giới có 3.831 người tử vong vì dịch COVID-19, 110.099 ca nhiễm.

Đến nay đã có 712 ca tử vong được ghi nhận ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục, đứng đầu là Ý với 366 ca, tiếp đó là Iran với 194 ca, Hàn Quốc 53 ca, Mỹ 22 ca, 19 ca ở Pháp, 17 ca ở Tây Ban Nha, Nhật 14 ca (tính cả du thuyền Diamond Princess), sáu ca ở Iraq, ba ca ở Anh, ba ca ở đặc khu Hong Kong, ba ca ở Hà Lan, ba ca ở Úc, ba ca ở Thụy Sĩ. Các nước và vùng lãnh thổ gồm Thái Lan, Ai Cập, Đài Loan, San Marino, Argentina, Philippines đều ghi nhận một ca tử vong.

Nam giới nhiễm COVID-19 dễ chuyển biến xấu hơn phụ nữ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc gần đây cho biết phụ nữ ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 hơn đàn ông. Tuy nhiên, họ lại dễ bị trầm cảm, lo lắng, mất ngủ vì phải gánh vác công việc còn lại của gia đình cũng như chăm sóc bệnh nhân, theo báo South China Morning Post.

Các bác sĩ ở BV Liên minh Vũ Hán và BV Đồng Nhân Bắc Kinh đã tiến hành nghiên cứu 1.000 bệnh nhân trên khắp Trung Quốc đại lục, trong đó có 37 người đã tử vong ở Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và có tỉ lệ tử vong đến 70%. Đặc biệt, loại virus này có khả năng ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi và có bệnh nền. Nghiên cứu cũng cho thấy số nam giới được xuất viện chỉ chiếm khoảng 20% trong số bệnh nhân mắc bệnh đang được điều trị.

Mặc dù phụ nữ có vẻ an toàn hơn trước virus COVID-19 nhưng họ lại phải chịu ảnh hưởng sức khỏe tinh thần nhiều hơn đàn ông. Cụ thể, họ phải lo lắng cho công việc gia đình và chăm sóc người thân khi họ bị nhiễm bệnh.

Du thuyền ở California sẽ cập cảng đưa khách cách ly điều trị

Các hành khách trên du thuyền Grand Princess sẽ được đưa ra khỏi tàu để cách ly và chữa trị, đảm bảo an toàn cho cộng đồng địa phương bang California. 

Dự kiến du thuyền chở 3.500 người, trong đó có 21 người nhiễm COVID-19, đang đậu ngoài khơi TP San Francisco, bang California (Mỹ) sẽ cập cảng Oakland của California vào ngày 9-3, theo đài CNN.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến chiều 9-3 - ảnh 1
Du thuyền Grand Princess đậu ngoài bờ biển San Francisco, bang California (Mỹ). Ảnh: FLICKR

Hành khách trên du thuyền sẽ được xuống tàu, sau đó hoặc sẽ được đưa đến bệnh viện để chữa trị hoặc được cách ly tập trung. Các căn cứ quân sự ở các bang California, Texas và Georgia sẽ tiếp đón những hành khách trên du thuyền, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh cho biết. 

Không được xuống đất liền như hành khách, các thành viên thủy thủ đoàn vẫn sẽ phải cách ly trên du thuyền. Du thuyền này sẽ rời khỏi Oakland sớm nhất có thể, sau khi đưa hết hành khách ra ngoài. 

Trung Quốc chỉ có 40 ca nhiễm virus COVID-19 mới trong một ngày

Số liệu thống kê cho thấy dấu hiệu dịch COVID-19 đang được kiểm soát tại Trung Quốc, trong lúc tình hình ngày càng căng thẳng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Theo thống kê của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 9-3, nước này đã ghi nhận 40 ca nhiễm mới trong ngày 8-3, nâng tổng số ca nhiễm lên 80.735.

Số người tử vong tính đến hết ngày 8-3 tại Trung Quốc đại lục là 3.119, tăng thêm 22 người so với ngày trước đó. 21 ca tử vong trong ngày là tại Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh.

Như vậy, số ca nhiễm mới và ca tử vong đều giảm so với thống kê ngày trước đó, lần lượt là 44 và 27.

Ý vắng lặng sau lệnh cách ly 16 triệu người

Sau khi thủ tướng Ý ký sắc lệnh cách ly 16 triệu người tại vùng Lombardy và 14 tỉnh khác để ứng phó dịch COVID-19, quốc gia thu hút du khách bậc nhất châu Âu trở nên hoang vắng lạ thường.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến chiều 9-3 - ảnh 2
Những hàng ghế trống trước quảng trường St Peter (Vatican). Tuy khu vực này không nằm trong danh sách bị cách ly nhưng cũng không có du khách đến dự lễ giống như trước đó. Ảnh: EPA

Đây được coi như một hành động quyết liệt của chính phủ Ý nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng lây lan dịch COVID-19. Sắc lệnh phong tỏa kéo dài đến ngày 3-4 sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 16 triệu người dân, khiến khu vực tập trung nhiều trung tâm thương mại, thời trang, điểm du lịch, văn hóa, tôn giáo nổi tiếng bậc nhất thế giới trở nên vắng tanh, buồn tẻ.

Bộ Nội vụ Ý cho biết bất cứ ai chống lại sắc lệnh đều có nguy cơ phải ngồi tù ít nhất ba tháng hoặc chịu phạt tiền 233 USD. Chỉ những người có lý do bất khả kháng mới được phép vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly.