Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3-11 (giờ địa phương), Cảnh sát trưởng TP New York Terence Monahan tuyên bố đã lên kế hoạch điều động hàng ngàn sĩ quan cùng các đội phản ứng nhanh tuần tra dọc các trục đường lớn đề phòng các đối tượng cực đoan lôi kéo bạo động, theo hãng tin Bloomberg.

Việc điều động nói trên sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới cho đến khi nào cuộc bầu cử kết thúc và “thành phố được an toàn”.  

TP New York sẽ điều hàng ngàn cảnh sát tuần tra chống bạo động - ảnh 1
Cảnh sát trưởng TP New York Terence Monahan trong cuộc họp báo ngày 3-11. Ảnh: CNN

“Đừng hành động thiếu suy nghĩ. Chúng tôi biết các người là ai. Lực lượng tình báo của chúng tôi đang hoạt động rất tích cực và các người chắc chắn sẽ bị bắt giữ ngay lập tức” - ông Monahan khẳng định, đồng thời cho biết hiện chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào. 

Vị này cũng kêu gọi những người biểu tình ôn hoà nên liên lạc thường xuyên với cảnh sát và trình báo ngay lập tức những đối tượng có dấu hiệu đập phá, kích động. Ông nêu rõ để đảm bảo được ngày bầu cử diễn ra an toàn và bình yên thì người dân phải hợp tác chặt chẽ với lực lượng chấp pháp. 

Trước đó cùng ngày, một đại diện của Sở Cảnh sát TP New York đã xác nhận với đài Fox News rằng sẽ sẵn sàng "đóng băng và phong toả" toàn bộ khu Manhattan nếu xảy ra tình trạng đập phá các cửa hàng ở đây như hồi bùng phát biểu tình phản đối sắc tộc hồi tháng 6. 

Fox News cũng cho biết ở New York có một địa điểm rất nhạy cảm là toà tháp Trump, nơi thường là mục tiêu bị những người bất mãn với Tổng thống Donald Trump nhắm đến. Một video ở hiện trường quay cảnh cảnh sát đã tiến hành thiết lập rào chắn và đưa các xe tải hạng nặng đến chặn ngang cửa ra vào. 

Lực lượng cảnh sát tuần tra ở đây cũng dày đặc hơn bình thường do xung quanh tháp Trump tập trung rất nhiều cửa hiệu và trụ sở doanh nghiệp. 

 Cảnh sát TP New York thiết lập hàng rào bảo vệ an ninh toà tháp Trump ngày 3-11. Nguồn: FOX NEWS

Theo Bloomberg, TP New York là một trong những địa phương sở hữu lực lượng cảnh sát đông đảo và hiện đại nhất nước Mỹ với khoảng 36.000 sĩ quan chính thức và 16.000 nhân viên dân sự tính đến tháng 9-2020.