Triều Tiên nói không muốn đối thoại với Hàn Quốc
(PLO)- Triều Tiên nói việc để mất cơ hội đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và sự bế tắc trong thực hiện tuyên bố hội nghị thượng đỉnh liên Triều từ năm ngoái, tất cả đều là trách nhiệm của Hàn Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên sáng 16-8 tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi lại đàm phán với Hàn Quốc cũng như từ chối lời mời nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để đưa hai miền thống nhất trước năm 2045.

Triều Tiên đã phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, đó là một “cuộc diễn tập cho chiến tranh”. Gần đây, Bình Nhưỡng cũng đã bắn một số tên lửa tầm ngắn nhằm phản đối sự việc trên.

Triều Tiên liên tục chỉ trích rằng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là dấu hiệu thù địch của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

“Rõ ràng là như vậy, chúng tôi không còn gì để nói thêm với chính quyền Hàn Quốc và chúng tôi không muốn ngồi lại với họ nữa” - người phát ngôn của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh.  

Hôm 15-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong kỷ niệm bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách cai trị Nhật Bản giai đoạn 1910-1945 (ngày Quang Phục), nói rằng đó là niềm tin về chính sách hòa bình dân tộc, hy vọng đối thoại với phía Triều Tiên vẫn có thể diễn ra.

“Gần đây, mặc dù có một loạt các hành động đáng lo ngại của Triều Tiên nhưng động lực đối thoại vẫn không hề lung lay” - ông Moon nói.

Triều Tiên nói không muốn đối thoại với Hàn Quốc - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong Ngày Quang Phục 15-8-2019. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, người phát ngôn Triều Tiên nhấn mạnh sẽ không tin tưởng khi đối thoại liên Triều được nối lại, một khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn chưa kết thúc.

Người phát ngôn đã bỏ ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ nhưng với Hàn Quốc thì sẽ không có cơ hội.

“Hàn Quốc đang hy vọng sẽ gặt hái được những lợi ích của cuộc đối thoại trong tương lai giữa Triều Tiên và Mỹ nhưng tốt nhất họ nên từ bỏ ý tưởng ‘điên rồ’ đó đi” - Reuters dẫn lời người phát ngôn Triều Tiên.

Phía Triều Tiên còn gọi bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in ngày 15-8 là những "lời nói hoa mỹ và thiếu suy nghĩ".

NGUYÊN VĂN