Ông Putin và ông Kim Jong-un gửi thư nhân ngày Quang Phục

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi thư chúc mừng hôm 15-8 để kỷ niệm 74 năm ngày giải phóng Triều Tiên khỏi Nhật Bản (ngày Quang Phục).

Ngày Quang Phục (hay Gwangbokjeol nghĩa là "Ngày khôi phục ánh sáng"), là ngày giải phóng quốc gia Triều Tiên nhằm ngày 15-8 hằng năm. Ngày này dùng để kỷ niệm sự kiện Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh năm 1945, nhờ đó Triều Tiên thoát khỏi ách thuộc địa.

Trong thư, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương dựa trên thỏa thuận hợp tác đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ở TP Vladivostok của Nga vào tháng 4, theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA).

"Thông điệp của ông Kim nói rằng hai dân tộc đã được thừa hưởng tình đồng chí từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tình đồng chí đã được hình thành trong cuộc đấu tranh chung vĩ đại" - cơ quan này viết.

"Và rằng người dân CHDCND Triều Tiên luôn ghi nhớ những chiến công cao quý của các sĩ quan và quân đội Hồng quân anh hùng đã hy sinh mạng sống quý giá của họ cho sự nghiệp giải phóng thiêng liêng của Triều Tiên" - bài báo nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Kim cũng bày tỏ niềm tin rằng các mối quan hệ song phương đã bước vào "một giai đoạn mới" và sẽ mở rộng thường xuyên trong một số lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, kinh tế và văn hóa dựa trên truyền thống từ các nhà lãnh đạo trước đó của hai bên - KCNA nói.

Ông Putin và ông Kim Jong-un gửi thư nhân ngày Quang Phục ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay trong cuộc gặp tại Vladivostok, Nga, ngày 25-4-2019. Ảnh: AP

Tổng thống Putin nói rằng mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Moscow là "thân thiện và mang tính xây dựng" và hội nghị thượng đỉnh Vladivostok là "minh chứng rõ ràng" - truyền thông của Triều Tiên nói.

"Thông điệp của Tổng thống Putin bày tỏ niềm tin rằng việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh sẽ góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong một số lĩnh vực và đảm bảo sự ổn định và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên" - KCNA đưa tin.