Mỹ-Hàn bắt đầu tập trận quân sự chung

Hôm 5-8, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên, theo tờ The Hands India. Triều Tiên cũng đã tiến hành ba vụ thử tên lửa trong hai tuần qua.

Hai quốc gia đồng minh đã tiến hành các cuộc diễn tập thông thường giữa hai bên theo một hình thức mới. Cuộc tập trận này cũng đã được giảm quy mô theo thỏa thuận trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và các cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại.

Cuộc tập trận chung bắt đầu với cuộc tập trận chỉ huy mô phỏng bằng máy tính (CPX) để đối phó với tình huống khẩn cấp nào trên Bán đảo Triều Tiên và kéo dài trong nửa tháng. Sau CPX, các đồng minh sẽ dành 10 ngày còn lại để kiểm chứng khả năng của Seoul đối với việc tái chiếm quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) của quân đội từ Washington.

Mỹ-Hàn bắt đầu tập trận quân sự chung ảnh 1
Ảnh: Yonhap

Cuộc tập trận Dong Maeng này thay thế cho các cuộc diễn tập Key Resolve và Foal Eagle đã bị hủy bỏ trước đó.

Mặc dù, việc triển khai quân đội có quy mô nhỏ hơn so với những năm trước, cuộc tập trận đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã tuyên bố thông qua các phương tiện truyền thông chính thức rằng các cuộc diễn tập sẽ là "sự vi phạm rõ ràng về tinh thần" của những gì đã được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim vào ngày 30-6.

Trong hai tuần qua, Bình Nhưỡng đã thực hiện ba cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn và gọi chúng là "lời cảnh báo nghiêm túc" tới Seoul về các cuộc diễn tập theo kế hoạch với Washington.

Một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí đã diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đây là một điểm khác mà Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã cam kết trong hội nghị thượng đỉnh song phương của họ tại biên giới liên Triều vào tháng 6.

Nhiều nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận này sẽ thúc đẩy thêm nhiều phản ứng từ phía Triều Tiên.

Các đồng minh sẽ tăng cường giám sát và cảnh giác trong trường hợp có thêm các vụ phóng từ phía Triều Tiên trong cuộc tập trận chung, theo các nguồn tin quân sự.