Hàn Quốc trả 3 người Triều Tiên vượt biên giới trên biển

Hàn Quốc cho biết hôm 29-7, họ đã đưa ba công dân Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển trên một chiếc thuyền đánh cá bằng gỗ trở lại Triều Tiên vào cuối tuần qua, hãng thông tấn AP đưa tin.

Hàn Quốc trả 3 người Triều Tiên vượt biên giới trên biển ảnh 1
Chiếc thuyền được sử dụng bởi ba công dân Triều Tiên vượt qua biên giới biển giữa hai nước được neo tại một cảng quân sự ở Yangyang, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ quyết định cho phép các công dân Triều Tiên về nước theo đúng mong muốn của họ.

Cơ quan này cũng cho biết rằng những người Triều Tiên đã đi thuyền qua biên giới trên biển trở về Triều Tiên trên cùng một chiếc thuyền vào hôm 29-7.

Thuyền đánh cá thường đi lạc qua biên giới biển phía đông Hàn Quốc từ cả hai hướng. Hàn Quốc thường cho ngư dân Triều Tiên hồi hương trừ phi họ bị nghi ngờ là gián điệp.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng cho phép những đối tượng này tái định cư ở miền Nam nếu muốn. Điều này thường gây ra phản ứng giận dữ từ phía Triều Tiên.

Hôm 27-7, Triều Tiên cũng đã thả hai người Hàn Quốc và 15 người Nga có thuyền đánh cá trôi dạt vào vùng biển Triều Tiên cách đó 10 ngày. Những thành viên thủy thủ đoàn đã trở về Hàn Quốc vào hôm 28-7.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vẫn đang hòa dịu trong bối cảnh thiếu tiến triển trong nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn đầu nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.