Triều Tiên thử tên lửa không ảnh hưởng đàm phán Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Pompeo đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên bằng việc nói rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến cách tiếp cận của Washington với khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo đưa ra thông tin trên chỉ một ngày sau khi Triều Tiên gọi vụ phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới là "lời cảnh báo" để buộc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ tập trận chung.

Khi được hỏi liệu tên lửa phóng có làm ảnh hưởng đến không khí các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa hay không, ông Pompeo thẳng thắn trả lời: "Không. Chiến lược của Tổng thống Trump liên quan đến Triều Tiên vẫn không thay đổi".

"Nỗ lực của chúng tôi là đạt được sự phi hạt nhân hóa của Triều Tiên một cách hoàn toàn. Chúng tôi hy vọng rằng trong những tuần tới chúng tôi sẽ quay lại bàn đàm phán để đạt được điều đó” - ông Pompeo nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Dominic Raab tại Nhà Trắng hôm 7-8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) nói về vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Dominic Raab tại Nhà Trắng ngày 7-8. Ảnh: Politico

Theo ông Pompeo, các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không liên quan đến các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa đã gây ra cảnh báo nghiêm trọng trong năm 2017 và 2018 và Bình Nhưỡng đã ngừng thử vũ khí hạt nhân kể từ tháng 9-2017.

"Đó là những điều tốt", ông Pompeo nói. "Bây giờ nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện mong muốn mà hai nhà lãnh đạo đã đồng ý từ cuộc gặp chính thức tại Singapore năm ngoái".

"Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào điều đó và đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán trong một vài tuần. Chúng tôi dự đoán hai bên sẽ quay lại với nhau" - ông nói thêm.

AFP dẫn lời giới phân tích nói rằng các cuộc diễn tập quân sự ở cả Triều Tiên và Mỹ có thể đẩy lùi các cuộc đàm phán cấp cao hơn đến mùa thu năm nay. Bình Nhưỡng ngày 6-8 nói rằng họ "không có tâm trạng" để nói chuyện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm