Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trước khi đạt được thỏa thuận
(PLO)- Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc mong muốn Mỹ phải cắt giảm các loại thuế đối với hàng hóa nước này trước khi Bắc Kinh nới lỏng hạn ngạch đối với nông sản Mỹ và hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Ngày 17-10, Trung Quốc cho biết họ hy vọng Mỹ sẽ rút lại việc áp thuế lên một số hàng hóa của nước này như một phần của một thỏa thuận thương mại lâu dài giữa hai nước. Tuyên bố này đang gia tăng sự nghi ngờ về khả năng đạt được một kết quả khả quan trong tiến trình đàm phán được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng "lập trường, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa bao giờ thay đổi". "Mục tiêu cuối cùng của cả hai bên trong việc đàm phán là chấm dứt chiến tranh thương mại và hủy bỏ tất cả loại thuế bổ sung" - ông Cao nói thêm.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về tuyên bố này của Bắc Kinh. 

Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trước khi đạt được thỏa thuận - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: AP

Ngày 11-10, chính quyền của Tổng thống Trump đã đồng ý tạm hoãn việc tăng các loại thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc như một phần nỗ lực đàm phán để kết thúc những tranh cãi thương mại vốn đã kéo dài hơn một năm với nhiều tác động tiêu cực lên cả Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa xác nhận những thông tin cơ bản về thỏa thuận thương mại khi thỏa thuận vẫn còn trong quá trình thương thảo.

Điều này đặt ra câu hỏi về những gì Trung Quốc thực sự mong muốn từ Mỹ trước khi chính Bắc Kinh thực hiện bất kỳ động thái nào đáp ứng các yêu cầu do Washington đưa ra. Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đối với hàng nông sản Mỹ và điều chỉnh các quy định về sở hữu trí tuệ.

Ngày 15-10, hãng tin Bloomberg cho biết Trung Quốc muốn Mỹ rút giảm các loại thuế trước khi Trung Quốc gia tăng nhập khẩu nông sản Mỹ. Một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã xác nhận với tờ Business Insider rằng Trung Quốc lên kế hoạch gia tăng nhập khẩu nông sản nhưng không nêu rõ số liệu cụ thể.

Dù đã được cắt giảm một phần, các loại thuế đánh vào hàng ngàn sản phẩm của hai nước vẫn đang được áp dụng. Trong khi đó, Mỹ đã có kế hoạch gia tăng các loại thuế này nếu cuộc đàm phán giữa hai nước không thể đi đến một thỏa thuận vào cuối năm nay. Ngày 16-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói hiện Mỹ chưa có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp cấp cao nào khác nhưng cho biết cả hai nước vẫn đang duy trì liên lạc.

Tổng thống Trump và các quan chức chính quyền Mỹ đều tuyên bố bảo vệ quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc, giữa bối cảnh cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông Trump đang dấy lên nhiều nghi ngại về một thỏa thuận trong tương lai giữa Washington và Bắc Kinh.

"Với những người hoài nghi ngoài kia, tôi tôn trọng và đánh giá cao họ nhưng tôi cũng muốn nói là có nhiều động lực đàm phán và có thỏa thuận cho cả hai phía" - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói trên kênh truyền hình CNBC sáng ngày 17-10. 

VĂN KIẾM