Tướng Haftar gửi thư cảm ơn ông Putin hòa giải ông với Tripoli
(PLO)- Ông Khalifa Haftar - chỉ huy LNA rất muốn ký thỏa thuận với Thủ tướng Fayez Sarraij – người đứng đầu GNA tại hội nghị về Libya sắp diễn ra tại Đức nếu các điều kiện được đáp ứng.

Văn phòng báo chí điện Kremlin ngày 17-1 cho biết Nguyên soái Khalifa Haftar – chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã gửi thư cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì những nỗ lực hướng tới giải quyết khủng hoảng Libya, theo hãng tin Sputnik.

Tướng Haftar gửi thư cảm ơn ông Putin hòa giải ông với Tripoli - ảnh 1
Người dân Libya năm 2013 vẫy cờ quốc gia nhân hai năm diễn ra cuộc cách mạng lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ở Benghazi, Libya. Ảnh: AP

“Tôi xin gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với sáng kiến của Nga trong việc tổ chức các cuộc hòa đàm ở Moscow nhằm mang lại hòa bình ở Libya. Tôi xác nhận rằng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận lời mời của ngài đến thăm Liên bang Nga nhằm tiếp tục cuộc đối thoại”, văn phòng báo chí điện Kremlin trích một đoạn trong lá thư của ông Haftar.

Trước đó cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao nói với báo giới rằng ông Haftar rất muốn ký thỏa thuận với Thủ tướng Fayez Sarraij – người đứng đầu Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) tại hội nghị về Libya sắp diễn ra tại Berlin (Đức) nếu các điều kiện được đáp ứng.

Hôm 13-1, ông Haftar đã gặp ông Sarraij ở Mowcow để đàm phán sau khi được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dàn xếp. Tuy nhiên, ngày 14-1, lãnh đạo LNA đã rời khỏi Moscow mà không ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Sau cuộc đàm phán thất bại này, Đức cho biết nước này sẽ tổ chức một hội nghị hòa bình Libya ở Berlin vào 19-1.

Bên cạnh những người đứng đầu các bên xung đột, Đức đã mời các đại diện của Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng tham gia.

Sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011, tại Libya xuất hiện hai nhánh quyền lực. Một là LNA đóng ở miền Đông Libya và được Ai Cập, UAE ủng hộ. Hai là GNA đang kiểm soát thủ đô Tripoli và một số khu vực ở miền Tây nước này, được quốc tế công nhận.

Tình hình leo thang đầu tháng 4-2019 khi phe LNA phát động chiến dịch đánh chiếm thủ đô Tripoli. Vài ngày sau, phe GNA mở chiến dịch “Núi lửa giận dữ” để đánh trả.

THIÊN THANH