Mặc ông Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đưa quân vào Libya

Theo đài BBC, vào ngày 5-1, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố lực lượng quân sự nước này đang tiến vào Libya. Theo ông Erdogan, nhiệm vụ của lực lượng này là nhằm đảm bảo sự ổn định cho chính phủ lâm thời Libya (GNA), vốn được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn.

"Nhiệm vụ của binh sĩ chúng tôi là hợp tác. Họ sẽ thực hiện các chiến dịch quân sự tại đó (Libya). Lực lượng của chúng tôi đang gia tăng đều đặn" - ông Erdogan trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Turk TV.

Mặc ông Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đưa quân vào Libya ảnh 1
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Erdogan, nhiệm vụ của Thổ Nhĩ Kỳ "không phải là chiến đấu" mà "nhằm ủng hộ chính quyền hợp pháp và tránh thảm kịch nhân đạo".

Trước đó, vào ngày 2-1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một dự luật bật đèn xanh cho Ankara triển khai quân đến Libya theo yêu cầu của GNA, nhằm chống lại cuộc tấn công từ phía lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải nhiều sự phản đối quốc tế. Israel, Hy Lạp và Síp đã cảnh báo hành động trên là một mối nguy đối với sự ổn định của khu vực, cũng như là sự phá vỡ việc cấm vận quân sự của Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 2-1, Tổng thống Trump đã lên tiếng cảnh báo việc can thiệp vào Libya. Theo ông Trump, sự can thiệp của các nước bên ngoài đang làm phức tạp tình hình ở Libya, hãng tin RT cho biết.