Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đưa quân tới Libya

Theo đài RT, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định chính quyền Ankara sẽ xem xét triển khai binh sĩ đến hỗ trợ Libya chống lại các phe thù địch ở đất nước đang bị nội chiến tàn phá này.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp Tổng thống Tunisia Kais Saied trong chuyến thăm bất ngờ tới quốc gia Bắc Phi này hôm 25-12.

“Chúng tôi vẫn chưa tiến hành bất kỳ hành động nào khi chưa nhận được sự cho phép. Nếu có một “lời mời” thật sự, tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét nó” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, người phát ngôn của ông Erdogan đã nói với các phóng viên rằng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét một dự luật cho phép triển khai các binh sĩ tới Libya để trợ giúp Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên Hiệp Quốc ủng hộ.

GNA có trụ sở tại Tripoli, ở phía tây Libya. 

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đưa quân tới Libya ảnh 1

Các cuộc đụng độ gần Tripoli vào ngày 7-9-2019. Ảnh: AFP

Hai tháng trước, Ankara đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với GNA, và đã được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn gần đây.

Libya bị chia rẽ bởi các phe khác nhau, tiếp sau sự can thiệp do Mỹ lãnh đạo nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011.

Đối thủ chính của GNA là chính quyền khu vực phía đông đất nước, hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với quân đội, do Thống chế Khalifa Haftar lãnh đạo.

Chính quyền này đã phát động một số cuộc tấn công thành công về phía tây Libya trong năm nay, tiến đến vùng ngoại ô và không ngừng cố gắng chiếm giữ thủ đô Tripoli.