Giao tranh dữ dội ở Tripoli, ít nhất 18 người thiệt mạng

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, hôm 21-9, giao tranh đã nổ ra giữa lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc và lực lượng nổi dậy Quân đội Quốc gia Libya tự xưng.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột giữa phức tạp ở Libya, với mỗi lực lượng đều nhận được hậu thuẫn từ các quốc gia và tổ chức quốc tế. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya được thành lập theo một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Quân đội Quốc gia Libya tự xưng đặt trụ sở tại thành phố cảng phía đông Tobruk, được Ai Cập và Saudi Arabia hậu thuẫn. 

Giao tranh dữ dội ở Tripoli, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 1
Giao tranh ở thành phố Tripoli. Ảnh: AFP

Nguồn tin quân sự từ chính quyền Tripoli cho biết 11 binh sĩ của họ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong giao tranh ở phía nam thành phố.

"Bảy binh sĩ của chúng tôi đã bị giết trên trục đường Salah al-Din và Ain Zara nối tới sân bay ở phía nam Tripoli và hàng chục người khác bị thương" - một nguồn tin từ lực lượng nổi dậy miền đông nói với Tân Hoa xã.

Phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Libya tự xưng Ahmad al-Mismari hôm 21-9 cho biết lực lượng này đã tiến hành một cuộc phản công trên diện rộng chống lại lực lượng chính phủ ở miền nam thành phố Tripoli.

Từ đầu tháng 4, lực lượng nổi dậy đã bắt đầu các chiến dịch lớn nhằm nắm quyền kiểm soát thành phố Tripoli, nơi đặt trụ sở các cơ quan của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya, hướng tới việc lật đổ chính quyền này. Cuộc chiến đã làm hàng trăm người chết hoặc bị thương, buộc 120.000 người phải di tản.