Theo đài RT, trong phát biểu đưa ra hôm 13-4, Tổng thống Maduro khẳng định người dân Venezuela đoàn kết chống lại “các mối đe dọa chiến tranh và sự can thiệp quân sự” do nhà lãnh đạo cánh hữu Brazil nêu ra.

Tổng thống Venezuela chỉ trích ông Bolsonaro là một “tân binh phát xít” và là “kẻ bắt chước Hitler". Ông cảnh báo Venezuela sẽ tìm cách trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào từ các nước láng giềng.

Ông Maduro cũng kêu gọi quân đội Brazil “chặn đứng sự điên rồ” và ngăn cản những nỗ lực nhằm gây ra một cuộc xung đột trong khu vực.

Là một cựu chỉ huy quân đội, Tổng thống Brazil Bolsonaro chưa bao giờ che giấu sự thù địch sâu đậm của mình đối với chính phủ Venezuela, theo RT.

Venezuela dọa sẽ trả đũa mạnh Brazil - ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: RT

Dưới sự lãnh đạo của ông Bolsonaro, Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên công khai ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela trong cuộc đối đầu với ông Maduro.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh đầu tuần này, nhà lãnh đạo Brazil cho biết ông đang làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump để gieo rắc tâm lý bất đồng trong lực lượng vũ trang Venezuela với hy vọng hạ bệ ông Maduro.

Cho đến nay, quân đội Venezuela vẫn bày tỏ sự trung thành với Tổng thống Maduro, và ông vẫn đang nắm quyền kiểm soát các thể chế quốc gia.

Tổng thống Bolsonaro cũng nói rằng ông sẽ cân nhắc việc hỗ trợ Washington nếu Mỹ tiến hành một cuộc xâm lược quân sự vào Venezuela.

Phát biểu của ông là một sự chuyển hướng so với các phát biểu trước đó của phó tổng thống Brazil, người đã dứt khoát loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Mỹ, Brazil bàn cách ‘siết’ ông Maduro
Mỹ, Brazil bàn cách ‘siết’ ông Maduro
(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 8-4 đã gặp người đồng cấp Brazil Hamilton Mourao tại Nhà Trắng để thảo luận các biện pháp trừng phạt và nỗ lực ngoại giao nhằm tăng sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực.