Cuba nói sẽ đoàn kết, không bỏ rơi Venezuela

Theo báo The Guardian, trong một bài phát biểu trước Quốc hội hôm 10-4, ông Castro nói Cuba đã tăng cường sự sẵn sàng về quốc phòng trong những tháng gần đây do sự thù địch đang có chiều hướng gia tăng của Mỹ.

Đảo quốc này cũng đã áp dụng các biện pháp kinh tế để ứng phó với việc chính quyền của Tổng thống Trump thắt chặt lệnh cấm vận thương mại kéo dài nhiều thập niên của Mỹ, ông Castro nói với các đại biểu Quốc hội Cuba.

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nghĩa vụ của chúng ta hành động trong tình đoàn kết với Venezuela,” ông Castro nói. “Chúng ta bác bỏ mạnh mẽ mọi hình thức hăm dọa”.

Cuba nói sẽ đoàn kết, không bỏ rơi Venezuela  ảnh 1

Ông Raul Castro (phải) và ông Nicolas Maduro trong một cuộc gặp hồi năm 2017. Ảnh: EFE

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 10-4 đã tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ sẽ công bố hành động bổ sung để buộc Cuba “chịu trách nhiệm” về sự ủng hộ dành cho Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã cáo buộc các quan chức tình báo và an ninh Cuba ủng hộ chính phủ Maduro nhưng Havana đã phủ nhận.

“Cuba đang bị đổ lỗi cho tất cả những điều xấu xa, sử dụng những lời nói dối và loại tuyên truyền kiểu Hitler tồi tệ nhất. Chúng tôi đã nói với chính quyền Mỹ rằng Cuba không sợ hãi và sẽ tiếp tục xây dựng tương lai của quốc gia mà không có sự can thiệp từ bên ngoài”, ông Castro nhấn mạnh.

Quốc hội Cuba đang tiến hành họp về việc ban hành hiến pháp mới cho phép chính phủ khởi động một cuộc cải tổ với hàng chục dự luật luật dự kiến được đưa ra về mọi lĩnh vực từ hệ thống tư pháp đến các cấu trúc chính trị.

Nhiều nhà quan sát hy vọng chính phủ Cuba sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế nhằm khắc phục các khó khăn vốn khiến nước này phải đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.