Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đáp lại các lời đe dọa đối với Tehran gần đây của Tổng thống Donald Trump trên Twitter. Ông Zarif nói rằng “vị thế của Mỹ không đủ để xóa sổ Iran".

'Vị thế của Mỹ không đủ để xóa sổ Iran' - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: TIME

Trong cuộc phỏng vấn riêng với hãng tin CNN một tuần sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của quân đội Mỹ, ông Zarif nói rằng các hành động của Mỹ mang tính chất "đối đầu" và "khiêu khích" nhưng Iran không mong muốn xảy ra chiến tranh.

"Tôi nghĩ Tổng thống Trump nên nhớ rằng chúng ta không sống ở thế kỷ 18. Hiến chương Liên Hiệp Quốc có một điều khoản viết rằng đe dọa gây chiến tranh là bất hợp pháp", ông Zarif nói.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính quyền ông Trump và Tehran, Tổng thống Mỹ cảnh báo hôm 25-6 rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran đối với "bất cứ thứ gì của Mỹ" sẽ bị phản ứng với "lực lượng đông đúc và áp đảo".

"Trong một số lĩnh vực, áp đảo sẽ có nghĩa là xóa sổ," ông Trump viết trên Twitter.

Những lời này đưa ra sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Iran đã tiến hành các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầuVịnh Oman trong tháng này. Iran đã từ chối nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công tàu.

Chính Tổng thống Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ khiêu khích và đe dọa không kích Iran tuần trước. Tuy nhiên, ông Trump đã hủy bỏ mệnh lệnh chỉ vài phút trước khi không kích bắt đầu.

Ông Zarif cho biết chính quyền Mỹ đang "cố gắng làm suy yếu chính phủ Iran" và "làm việc này dựa trên các phân tích sai lầm".

Mối quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng hơn vào tuần trước khi chính quyền Mỹ quyết định triển khai thêm 1.000 quân và thêm các nguồn lực quân sự đến Trung Đông. Các lực lượng này đang được gửi đến Trung Đông để đáp lại những gì Washington gọi là "hành vi thù địch của các lực lượng Iran đe dọa nhân viên Mỹ và lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực".

Chính quyền ông Trump cũng đã tăng áp lực kinh tế đối với Iran bằng việc ban hành một loạt các lệnh trừng phạt mới hôm 24-6 nhằm vào Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei, các quan chức quân sự và chính Bộ trưỡng Zarif.