Thiếu châu Âu, ông Trump sẽ không thể tấn công Iran?

QUỲNH NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 27/6/2019 - 09:18

(PLO)-Tổng thống Trump sẽ không thể phát động cuộc chiến chống Iran nếu các đồng minh châu Âu tiếp tục phản đối động thái này.

Tổng thống Trump sẽ không thể phát động cuộc chiến chống Iran nếu các đồng minh châu Âu tiếp tục phản đối động thái này, ông Franco Frattini, cựu bộ trưởng Ngoại giao Ý nói với hãng tin RT. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Châu Âu cũng đang suy yếu do sự chia rẽ nội bộ, nhà ngoại giao Ý nói thêm.

Thiếu châu Âu, ông Trump sẽ không thể tấn công Iran? - ảnh 1
Ông Franco Frattini, cựu bộ trưởng Ngoại giao Ý. Ảnh: AP.

Một liên minh châu Âu (EU) thống nhất có thể chống lại những nỗ lực của Mỹ nhằm tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Iran, ông Frattini nói.

“Tôi nghĩ rằng Mỹ không thể làm điều đó (tấn công Iran) trong khi có quan điểm trái ngược với toàn bộ Liên minh châu Âu và, tôi muốn nói thêm rằng NATO sẽ mạnh mẽ chống lại điều này”, ông nói.

Ông Frattini có kinh nghiệm trực tiếp dưới vai trò là thành viên của một chính phủ EU trong thời gian có can thiệp quân sự nước ngoài vào Iraq do Mỹ lãnh đạo vào năm 2003. Khi đó, ông Frattini đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên với tư cách là một bộ trưởng ngoại giao trong chính phủ của ông Silvio Berlusconi.

Ông Berlusconi đã ủng hộ Mỹ vào thời điểm đó. Sự hỗ trợ của ông Berlusconi khiến ông ấy bất hòa với các thành viên EU và các đồng minh NATO như Pháp và Đức, những người kêu gọi sử dụng biện pháp ngoại giao thay vì can thiệp quân sự.

Ông Frattini thừa nhận rằng Liên minh châu Âu hiện không trong trạng thái tốt nhất để đối đầu với quan điểm của Mỹ về Trung Đông. “Châu Âu đã mất đi đòn bẩy chính trị quan trọng của mình. Ủy ban châu Âu hiện đang hoạt động rất không hiệu quả. Các quốc gia thành viên bị chia rẽ trong khi giải quyết vấn đề của Iran”, ông Frattini nói.

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng Mỹ bị hạn chế đáng kể bởi sự miễn cưỡng của châu Âu trong việc hỗ trợ chính sách đối ngoại của Washington.

“Mỹ cần châu Âu vì châu Âu có truyền thống chính trị lâu đời ở Trung Đông. Sự hiện diện của Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên châu Âu luôn được nhìn nhận theo cách tốt hơn của Mỹ”, ông nói.

Ông Frattini cũng kết luận rằng một nỗ lực khác để tấn công Iran cuối cùng sẽ kết thúc với việc ông Trump lùi bước như ôngTrump đã làm vào tuần trước khi các cuộc không kích được lên kế hoạch đã bị hủy chỉ 10 phút trước khi diễn ra.

QUỲNH NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nhân sự mới TAND TP Thủ Đức

(PLO)- TAND TP Thủ Đức đã công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý các tòa chuyên trách của tòa này.

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.