Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid hôm 16-9 cho biết chính phủ lâm thời của Afghanistan có ý định xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế thông qua ngoại giao.

"Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế thông qua ngoại giao. Lợi ích của Afghanistan cũng là lợi ích của cộng đồng quốc tế. Sự ổn định của Afghanistan rất quan trọng đối với thế giới" - ông Mujahid tuyên bố.

Taliban tuyên bố muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế - ảnh 1
Các tay súng Taliban đi tuần tra ở thủ đô Kabul. Ảnh: RT

Ông Mujahid cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới giải phóng khối tài sản tài chính của Afghanistan, nói thêm rằng chính phủ Afghanistan hiện tại "chỉ là lâm thời".

“Chúng tôi đang thu thập quan điểm của nhiều người trong việc thành lập một chính phủ toàn diện” - người phát ngôn của Taliban cho hay.

Ngoài ra, ông Mujahid cũng nhắc lại "mối quan hệ tốt đẹp trong lịch sử" giữa Afghanistan và Nhật, đồng thời kêu gọi Tokyo hỗ trợ quốc gia này.

Taliban đã chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15-8. Đến ngày 30-8, quân đội Mỹ cũng chính thức hoàn tất quá trình di tản và rút quân khỏi sân bay Kabul, chấm dứt sự hiện diện gần 20 năm của mình ở Afghanistan.

Sau đó, vào ngày 6-9, Taliban tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát khu vực thung lũng Panjshir. Ngày hôm sau, họ công bố danh sách các quan chức của chính phủ mới ở Afghanistan, Sputnik đưa tin.