Taliban: Chúng tôi từng đề nghị được hỗ trợ Mỹ điều tra vụ khủng bố 11-9

0:00 / 0:00
0:00

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên của Taliban - ông Suhail Shaheen hôm 11-9 cho biết lực lượng này đã từng đề nghị được hợp tác với Mỹ để điều tra vụ khủng bố xảy ra cách đây 20 năm tại nước này.

"Tôi nhớ rằng chúng tôi đã lên án vụ tấn công ấy. Lúc ấy tôi vẫn là phụ tá cho ông Abdul Salam Zareef, cựu đại sứ Afghanistan tại Pakistan. Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp báo và lên án vụ việc ấy” - ông Shaheen kể lại.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác để tìm ra thủ phạm thực sự đằng sau vụ khủng bố ấy" - phát ngôn viên của Taliban nói.

Theo ông Shaheen, cách đây 20 năm, Taliban đã kêu gọi Washington giải quyết vấn đề thông qua đối thoại chứ không phải tiến hành một cuộc xâm lược như cách mà Mỹ đã làm sau đó.

Taliban: Chúng tôi từng đề nghị được hỗ trợ Mỹ điều tra vụ khủng bố 11-9 ảnh 1

Các thành viên Al-Qaeda đã cướp bốn chiếc máy bay thương mại Mỹ và đâm hai trong bốn chiếc vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11-9-2001. Ảnh: SPUTNIK

Ông cũng cho hay Al-Qaeda, nhóm khủng bố đứng đằng sau vụ khủng bố hôm 11-9-2001, đã không cảnh báo trước với chính quyền Afghanistan về hành động ấy và vì vậy, Taliban, lực lượng quản lý đất nước vào thời điểm đó, đã "mất cảnh giác".

Trước đó, sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15-8, ông Shaheen đã khẳng định sẽ không để cho Al-Qaeda, IS hay bất kỳ nhóm khủng bố nào khác sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm nơi hoạt động nữa.

Vào ngày 11-9-2001, các thành viên của Al-Qaeda đã tiến hành cướp bốn chiếc máy bay thương mại Mỹ và đâm hai trong bốn chiếc  vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở TP New York, trong khi chiếc thứ ba đâm vào khu vực phía tây của Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington, D.C.

Chiếc máy bay còn lại rơi xuống gần TP Pittsburgh, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách và phi hành đoàn khống chế thành công bọn không tặc. Gần 3.000 người thiệt mạng trong sự kiện khủng bố đẫm máu nhất này ở Mỹ, theo RT.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.