Bị đồn 'đã chết', thủ lĩnh al-Qaeda bất ngờ tái xuất trong video vào ngày 11-9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AP hôm 12-9 đưa tin thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của tổ chức khủng bố al-Qaeda bất ngờ xuất hiện trong một video tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 sau khi ông bị đồn thổi đã chết cách đây mấy tháng trước.

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahri của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Ảnh: AP

Nhóm tình báo SITE chuyên giám sát các trang web của các nhóm thánh chiến cho biết đoạn video đã được công bố hôm 11-9. Trong đó, ông al-Zawahri tuyên bố: “Jerusalem sẽ không bao giờ bị Do Thái hóa” và đồng thời ca ngợi các cuộc tấn công của al-Qaeda, bao gồm cả một cuộc tấn công nhắm vào quân đội Nga ở Syria vào đầu năm nay.

Nhóm SITE cho biết trong video ông al-Zawahri đã nhắc tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm. Tuy nhiên SITE lưu ý rằng những bình luận của ông al-Zawahri không nhất thiết là được ghi hình gần đây vì Mỹ đã ký thỏa thuận rút quân với Taliban từ tháng 2 năm ngoái.

SITE cũng chỉ ra rằng ông al-Zawahri không đề cập việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan và thủ đô Kabul vào tháng 8. 

Tin đồn lan truyền từ cuối năm 2020 rằng thủ lĩnh al-Qaeda đã chết vì bệnh tật. Kể từ đó, không có một video hay bằng chứng nào chứng minh ông này vẫn còn sống.

“Ông ấy có thể đã chết và nếu đúng như vậy, ông ấy đã chết vào thời điểm nào đó trong hoặc sau tháng 1-2021” - Giám đốc nhóm tình báo SITE Rita Katz cho biết.

Bài phát biểu của ông al-Zawahri được ghi hình trong 61 phút 31 giây do tổ chức truyền thông as-Sahab sản xuất. 

Ông al-Zawahri, là người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda sau khi thủ lĩnh Osama bin Laden bị lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt vào năm 2011 ở Abbottabad (Pakistan).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm