Ông Biden trực tiếp thăm ba đài tưởng niệm vụ khủng bố ngày 11-9 năm 2001

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 11-9 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden cùng Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã trực tiếp đến thăm các đài tưởng niệm nạn nhân tử nạn trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 năm 2001 nhân lễ tưởng niệm 20 năm sau sự kiện này, theo tờ South China Morning Post

Tại đài tưởng niệm đầu tiên ở TP New York đặt tại địa điểm từng là Toà tháp Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC), cùng ông Biden tham gia lễ tưởng niệm còn có hai cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton. Cựu Tổng thống Donald Trump không đến dự dù có thông tin ông đang ở New York vào thời điểm lễ tưởng niệm diễn ra. 

Cả ba ông tiến hành mặc niệm trong lúc người nhà các nạn nhân bắt đầu xướng tên những người đã nằm xuống trong tiếng đàn violin chia buồn từ đội nhạc thành phố. 

Ông Biden trực tiếp thăm ba đài tưởng niệm vụ khủng bố ngày 11-9 năm 2001 ảnh 1

Tổng thống Joe Biden cùng các cựu tổng thống Mỹ khác mặc niệm tại đài tưởng niệm ở TP New York ngày 11-9. Ảnh: REUTERS

Sau đó, ông Biden tiếp tục di chuyển đến hai khu vực đài tưởng niệm ở vùng ngoại ô Shanksville tại bang Pennsylvania và trước trụ sở Bộ Quốc phòng ở bang Virgina. Tương tự như ở New York, ông Biden cũng giữ im lặng trong các buổi tưởng niệm ở đây. 

Dù vậy, tờ South China Morning Post cho rằng có lẽ ông Biden cũng không cần phải nói gì thêm bởi một ngày trước, Nhà Trắng đã cho công bố một đoạn video dài gần sáu phút về phát biểu chính thức của ông đối với lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố ngày 11-9 năm 2001. 

Cụ thể, ông Biden trong video kêu gọi người dân lúc này nên đoàn kết vì đó là sức mạnh lớn nhất của đất nước.

"Đối với tôi, đó là bài học chính của vụ 11-9. Vào thời điểm chúng ta tổn thương nhất, những thách thức đã làm nên con người chúng ta, trong cuộc chiến cho phần hồn của nước Mỹ, đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta” - ông Biden khẳng định. 

Tổng thống Biden cũng không quên gửi lời tri ân tới những nạn nhân của vụ tấn công, những người lính cứu hỏa, y tá và nhiều người trong lực lượng cứu hộ đã hi sinh khi lao vào chỗ nguy hiểm trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn ngay sau vụ đánh bom cũng như tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ trong chặng đường giúp nước Mỹ hồi phục sau đó. 

Vụ khủng bố ngày 11-9 năm 2001 đến nay vẫn là một trong những sự kiện kinh hoàng nhất trong tâm trí người dân Mỹ. Chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ, 19 thành viên thuộc tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Qaeda đã cướp thành công bốn chiếc máy bay thương mại Mỹ với đầy nhiên liệu và lao thẳng vào Tòa tháp đôi WTC ở TP New York, trụ sở Bộ Quốc phòng ở bang Virginia và vùng ngoại ô Shanksville tại bang Pennsylvania. 

Vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác bị thương - những con số thương vong chưa từng thấy trong thời bình ở Mỹ. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.