Tờ The Star dẫn lời Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob ngày 3-10 tuyên bố Malaysia sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ quốc gia nào nếu có mối đe dọa ở Biển Đông.

Vị thủ tướng Malaysia cho biết ông đã nhấn mạnh vấn đề này nhiều lần trong các cuộc gặp với đại diện các quốc gia, cũng như tại các diễn đàn quốc tế khi còn là bộ trưởng quốc phòng.

Thủ tướng Malaysia tuyên bố không nhượng bộ nếu có mối đe dọa tại Biển Đông - ảnh 1
Thủ tướng Malaysia tuyên bố không nhượng bộ nếu có mối đe dọa tại Biển Đông. Ảnh: DPA

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền được phát sóng trên các đài truyền hình địa phương vào tối 3-10, ông Ismail Sabri Yaakob cho biết: “Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không nhượng bộ về chủ quyền của mình”.

Trong khi đó, liên quan chính sách An ninh Quốc gia và Công nghiệp Quốc phòng, một trong chín lĩnh vực được chú trọng trong Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (12MP), ông Ismail Sabri Yaakob cho biết vấn đề an ninh là rất quan trọng, vì sự phát triển của đất nước sẽ bị đình trệ nếu có hỗn loạn và sự bất an.

"Tất nhiên, chính phủ từ lâu đã quan tâm đến an ninh và quốc phòng. Ngay cả ngân sách của chúng tôi năm ngoái cũng tăng so với những năm trước vì chủ quyền của đất nước là không thể bị xâm phạm" - ông Ismail Sabri Yaakob nói.

Ông Ismail Sabri Yaakob cũng mô tả chiến dịch Ops Benteng, do Lực lượng vũ trang Malaysia (ATM) thực hiện với sự hỗ trợ từ 11 cơ quan khác, đã thành công trong việc ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào Malaysia, vốn có thể mang dịch COVID-19 vào nước này.

Theo ông Ismail Sabri Yaakob, các nỗ lực đã được tăng cường với việc bổ sung 19 chốt kiểm soát biên giới và xây dựng các trại mới, đặc biệt là ở các bang Sabah và Sarawak.

Trước đó, Malaysia hồi tháng 6 đã công kích “sự xâm nhập” của Trung Quốc và cho triển khai chiến đấu cơ đuổi các máy bay quân sự của Trung Quốc khi tiến sâu vào khu vực nằm trong phạm vi 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak trên đảo Borneo, Malaysia.

Theo không quân Malaysia, lực lượng không quân của Trung Quốc hôm 31-5 đã triển khai một phi đội máy bay vận tải cơ chiến lược Xian Y-20 và Ilyushin IL-76. Phi đội này di chuyển theo đội hình chiến thuật "vòng tròn" ở độ cao từ 7.014 m đến 8.229 m mà không phản hồi liên lạc của cơ quan kiểm soát không lưu Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein sau đó đã đệ đơn phản đối ngoại giao và yêu cầu Trung Quốc phải giải thích về hành động mà ông cho là “vi phạm chủ quyền và không phận của Malaysia”.

"Lập trường của Malaysia rất rõ ràng, khi chúng tôi có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ nhượng bộ các vấn đề an ninh quốc gia của mình" - ông Hishammuddin tuyên bố.