Tin từ báo Vanguard (Nigeria), từ giữa cuối tháng 10, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria (NIA) đã ra cảnh báo đỏ với các cơ quan hữu quan nước này về chuyện một loại thuốc Trung Quốc làm từ thịt và nội tạng người có thể đang lưu hành lậu ở nước này.

Các cơ quan nhận cảnh báo là Cơ quan Hải quan Nigeria, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON), Cơ quan Thi hành luật về thuốc Quốc gia (NDLEA), Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm-dược phẩm Quốc gia (NAFDAC).

Thuốc làm từ thịt người được phát hiện từ Hàn Quốc

Theo cảnh báo của NIA, “Cơ quan Hải quan Hàn Quốc vào ngày 30-9-2018 đã tiết lộ thu giữ 2.751 viên thuốc Trung Quốc chứa các phần thi thể lấy từ bào thai, trẻ sơ sinh và thịt người, được một số công dân Trung Quốc nhập vào nước này. Các nhà sản xuất nói loại thuốc này có thể giúp tăng miễn dịch, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối. Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế”.

Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã xác định có tới 18,7 tỉ virus trong các viên thuốc này, trong đó có cả virus gây viêm gan B. Cơ quan Hải quan Hàn Quốc nhấn mạnh việc sản xuất và các loại thuốc làm từ thịt người này là tội ác chống lại nhân loại và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thuốc Trung Quốc làm từ thịt người chứa hàng tỉ virus gây bệnh. Ảnh minh họa từ PUSLE
Thuốc Trung Quốc làm từ thịt người chứa hàng tỉ virus gây bệnh. Ảnh minh họa từ PUSLE

NIA cho biết vẫn đang quan sát và thu thập thêm thông tin về tình hình. Theo NIA, điều quan trọng trước mắt là tất cả các cơ quan y tế liên quan ở Nigeria, đặc biệt Bộ Y tế, SON, NAFDAC… phải thông báo người dân Nigeria về diễn biến này và cảnh báo họ về các nguy hiểm của loại thuốc được tài trợ nhập từ Trung Quốc. Các cơ quan hải quan, bưu chính và các công ty làm dịch vụ vận chuyển cần kiểm tra kỹ các kiện hàng thuốc nhập vào Nigeria.

Quốc hội Nigeria lệnh điều tra

Ngay sau khi có cảnh báo đỏ của NIA, SON tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp bảo vệ người dân trước nguy cơ thuốc làm từ thịt người từ Trung Quốc vào nước này.

Theo Premium Times thì vài ngày sau cảnh báo đỏ của NIA, Hạ viện Nigeria đã thống nhất điều tra vụ việc, theo kiến nghị của Hạ nghị sĩ Johnson Agbonayinma. Nghị sĩ Agbonayinma lo lắng nếu không có biện pháp ngay lập tức ngăn chặn loại thuốc này tràn vào Nigeria thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Quốc hội Nigeria đã lệnh điều tra loại thuốc kinh dị Trung Quốc làm từ thịt người. Ảnh:
Quốc hội Nigeria đã lệnh điều tra loại thuốc kinh dị Trung Quốc làm từ thịt người. Ảnh: PREMIUM TIMES

Theo đó, các cơ quan phụ trách y tế, phát triển xã hội, thông tin sẽ kết hợp với NIA, SON, NAFDAC tiến hành điều tra. Những kẻ nhập khẩu loại thuốc làm từ thịt người này và các đồng lõa sẽ bị khởi tố.

Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo

Liên quan đến thông tin thời gian qua có nhiều phương tiện thông tin đại chúng Nigeria báo động gấp có hàng trăm ngàn viên thuốc từ thịt người xuất hiện trên thị trường nước này, tối 9-11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành.

Theo Cục Quản lý dược, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria xác nhận có dược phẩm Trung Quốc chứa thành phần thịt người trên thị trường Nigeria.

Các thuốc này được đóng gói dạng viên con nhộng, được quảng cáo dùng điều trị ung thư, tiểu đường, một số bệnh nặng ở giai đoạn cuối và hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược cho biết không cấp phép sản xuất, nhập khẩu, đăng ký, lưu hành các thuốc chứa thịt người kể trên.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý dược yêu cầu các sở y tế tăng cường thông tin để người dân tránh mua và sử dụng các thuốc không nguồn gốc, xuất xứ.

Trường hợp phát hiện sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ lưu hành trên thị trường, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị cơ quan chống hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 địa phương, quản lý thị trường tích cực kiểm tra và xử lý nếu phát hiện sản phẩm nguy hại trên thị trường. Đồng thời, có kết quả báo cáo về Cục quản lý dược trước ngày 15-12-2018.

HÀ PHƯỢNG