Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ về “tổn hại nghiêm trọng” có thể xảy ra đối với quan hệ của hai nước nếu Washington không rút khỏi cuộc họp về kinh tế sắp tới với Đài Loan, dự kiến có sự tham dự của một quan chức cấp cao Mỹ.

Theo hãng tin AP, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 14-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã hối thúc Mỹ “dừng tất cả các hình thức trao đổi chính thức với Đài Loan để tránh tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định đôi bên eo biển Đài Loan”.

Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach đang có kế hoạch thăm Đài Loan vào cuối tuần này để tiến hành đối thoại kinh tế và thương mại với chính quyền hòn đảo này.

Trung Quốc dọa Mỹ về cuộc đối thoại kinh tế với Đài Loan - ảnh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Keith Krach đang có kế hoạch thăm Đài Loan vào cuối tuần này. Ảnh: AP

Chuyến đi của ông Krach sẽ tiếp nối chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của chính phủ Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi quan hệ chính thức giữa Washington và chính quyền Đài Bắc bị cắt đứt vào năm 1979, khi Mỹ chấp nhận “chính sách một Trung Quốc” với chính phủ đại diện là Bắc Kinh.

Chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể sẽ khiến Trung Quốc thêm giận dữ. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, và cực lực phản đối bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa các quốc gia khác và hòn đảo ly khai này.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan hồi tuần trước xác nhận họ đang thương thảo với Mỹ về cuộc đối thoại kinh tế giữa hai bên, nhưng không bình luận về thời điểm cụ thể hoặc quan chức nào từ Washington có thể tham dự.

Căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề bao gồm thương mại, an ninh mạng, công nghệ và luật an ninh quốc gia mới của Hong Kong. Mối quan hệ giữa hai cường quốc càng trở nên tồi tệ hơn kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, với những ca đầu tiên được ghi nhận tại TP Vũ Hán hồi cuối năm ngoái. Ông và chính quyền của mình đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che giấu cộng đồng quốc tế những thông tin quan trọng về virus gây ra đại dịch này, khiến dịch bệnh lan ra toàn cầu.