Mỹ kêu gọi người dân 'cân nhắc lại' việc đến Hong Kong

Hôm 14-9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi người dân "cân nhắc lại" việc đến Hong Kong vì lo ngại luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt lên đặc khu này có thể làm ảnh hưởng tới công dân Mỹ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Cờ Mỹ và cờ Hong Kong. Ảnh: CHINA BRIEFING

Hướng dẫn mới do Bộ Ngoại giao đưa ra đã thay thế một thông báo hồi tháng 6 đề nghị công dân Mỹ nên "thận trọng hơn" khi du lịch đến Hong Kong vì tình hình dịch COVID-19 cũng như tình trạng bất ổn dân sự ở đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng luật mới "có thể khiến những công dân Mỹ đã công khai chỉ trích Trung Quốc đối mặt nguy cơ bị bắt, giam giữ, trục xuất hoặc truy tố cao hơn".

Mối lo ngại của Mỹ đối với Hong Kong trở nên sâu sắc hơn kể từ khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố, nhằm xử lý một loạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Theo luật, các nghi phạm có thể bị dẫn độ về đất liền trong một số trường hợp nhất định. Chính quyền đại lục cũng đã thành lập một văn phòng tại thành phố để giám sát việc thực thi luật của chính quyền địa phương.

Thông qua luật an ninh quốc gia, gần đây Bắc Kinh đã bắt giữ một số nhân vật cấp cao ở Hong Kong, bao gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai. Đồng thời, các nhà chức trách Hong Kong cũng viện dẫn luật này để truy quét một số người sống bên ngoài thành phố, trong đó có ít nhất một công dân Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm