Hãng tin Reuters ngày 11-8 cho biết các quan chức an ninh Lebanon vào tháng 7 đã cảnh báo thủ tướng và tổng thống nước này rằng 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ tại cảng Beirut sẽ là rủi ro an ninh khi có thể phá hủy cả thủ đô nếu nó phát nổ.

Và chỉ hai tuần sau đó, số hóa chất công nghiệp trên đã gây ra một vụ nổ kinh hoàng, san phẳng cảng Beirut, làm ít nhất 163 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương và phá hủy 6.000 tòa nhà.

Vụ nổ Lebanon: Thủ tướng Hass Diab đã được cảnh báo từ tháng 7 - ảnh 1
Vụ nổ tại Lebanon hôm 4-8. Ảnh: AFP

Theo đó, Reuters dẫn một báo cáo của Cục trưởng An ninh Quốc gia Lebanon về các sự kiện dẫn đến vụ nổ hôm 4-8, trong đó có nhắc đến một bức thư riêng gửi tới Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Hassan Diab ngày 20-7.

Dù nội dung bức thư không được nêu trong báo cáo, nhưng một quan chức an ninh cấp cao cho biết bức thư đã đề cập các phát hiện của cuộc điều tra từ tháng 1, trong đó kết luận rằng các hóa chất trên cần được bảo vệ khẩn cấp.

Một quan chức cho biết: "Có một mối nguy hiểm, nếu hóa chất trên bị đánh cắp có thể được sử dụng trong một vụ tấn công khủng bố".

Theo quan chức này, sau cuộc điều tra, Tổng Công tố Ghassan Oweidat đã chuẩn bị bản báo cáo cuối cùng gửi các nhà lãnh đạo và đây chính là bức thư mà cơ quan trên đã gửi tới Tổng thống Aoun và Thủ tướng Diab.

Quan chức trên, cũng là người tham gia soạn thảo bức thư, khẳng định: "Tôi đã cảnh báo họ rằng số hóa chất này sẽ phá hủy toàn thành phố Beirut nếu phát nổ".

Văn phòng Thủ tướng và Phủ Tổng thống Lebanon chưa đưa ra bình luận nào về bức thư ngày 20-7 nói trên.

Thủ tướng Diab và toàn bộ chính phủ của ông ngày 10-8 đã từ chức trước sức ép gia tăng của dư luận sau khi xảy ra vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4-8.