Quy định mới về tách thửa đất tại tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Đối với đất nông nghiệp ở đô thị diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500 m2, khu vực nông thôn là 2.000 m2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-8, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy định chi tiết và cụ thể về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo các loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như: đối với đất ở muốn tách thửa phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông. Nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5 m. Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19 m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4 m trở lên.

Đồng thời, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu đối với đất ở đô thị là 60 m2 và 80 m2 với đất ở nông thôn. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500 m2, khu vực nông thôn là 2.000 m2 (Quy định trước là 1000 m2). Thửa đất nông nghiệp khi tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông hoặc phải đảm bảo lối đi cần thiết cho người sử dụng đất ở phía trong.

Ngoài ra, quyết định này cũng quy định rõ việc tách thửa đối với thửa đất có nhiều loại đất. Trường hợp cá biệt như trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa nhưng không đủ điều kiện về kích thước, diện tích tối thiểu theo quy định nhưng thuộc trường hợp hộ nghèo hoặc trong đó có người bị bệnh hiểm nghèo và các trường hợp cá biệt khác thì chủ tịch UBND cấp huyện xem xét cho phép tách thửa từng trường hợp cụ thể.

Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2022.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm