Rớt lớp 10 công lập, phụ huynh TP.HCM vất vả tìm trường cho con

(PLO)- Hàng chục nghìn học sinh tại TP.HCM rớt lớp 10 công lập, thời điểm này nhiều phụ huynh đang phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho con. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nay, TP.HCM có 98.681 học sinh lớp 9 đăng ký thi vào lớp 10. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 là 77.355 học sinh, như vậy có tới hơn 21.000 em rớt lớp 10 công lập.

Mất ăn, mất ngủ vì con rớt trường công

Ngày 3-7, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn lớp 10 của 108 Trường THPT công lập trên địa bàn. Ngay sau khi biết điểm chuẩn, biết con rớt lớp 10 công lập, không ít gia đình đã nháo nhác tìm trường cho con kẻo muộn.

Lúc này, trường nghề, trường tư và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) là lựa chọn mà các phụ huynh hướng tới.

rớt lớp 10 công lập
Nhân viên Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú đang tư vấn cho phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Có mặt rất sớm tại Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú, chị TH cùng con đang được nhân viên tư vấn về chương trình học. “Con rớt lớp 10 công lập, tôi mất ăn mất ngủ mấy bữa nay. Chồng mất sớm, mình tôi buôn bán nuôi hai con ăn học. Thu nhập hàng tháng không dư để có thể cho con theo học trường tư..." - chị H chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu chương trình học và được sự tư vấn của người thân, chị H chọn cho con học tại trung tâm giáo dục thường xuyên.

“Học phí trường tư một tháng rẻ nhất cũng 3 triệu đồng, tôi khó đáp ứng được. Còn học phí tại đây ở mức phù hợp, ngoài học văn hóa con còn có thể học nghề nên đây là lựa chọn phù hợp nhất với gia đình” - chị H bộc bạch.

Đang chờ mẹ làm hồ sơ nhập học vào Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú, Nguyễn Ngọc Châu, học sinh Trường THCS Phan Bội Châu, quận Tân Phú, cho hay sức học có hạn nên kỳ thi vừa rồi em trượt cả 3 nguyện vọng.

rớt lớp 10 công lập
Những ngày này, nhân viên Trung tâm GDNN-GDTX Tân Phú làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Sở GD&ĐT TP.HCM có kế hoạch xét tuyển bổ sung vào lớp 10 nhưng điểm thi của em không cao, cơ hội trúng tuyển rất ít. Sau một thời gian tìm hiểu, được mọi người giới thiệu em quyết định đăng ký nhập học tại đây” - Châu tâm sự, đồng thời cho hay anh trai em cũng từng học tại đây, ngoài học văn hóa Châu dự tính học thêm tiếng Anh để trau dồi kỹ năng ngoại ngữ.

Qua giới thiệu từ người quen, chị Trương Thị Thu (quận 12) đến Trường THCS - THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp) tìm hiểu việc học trường tư cho con. Sau khi nghe nhân viên tư vấn và tham quan trường, chị cảm thấy yên tâm khi thực phẩm của trường được cung cấp bởi nông trại do trường đầu tư.

“Tôi đã nộp hồ sơ nhập học cho con ở đây. Trường nằm trên đường tôi đi làm, thuận tiện đưa đón, hơn nữa trường có ôn tập thêm cho học sinh nên con tôi gần như không mất thời gian đi học thêm ở ngoài" - chị Thu chia sẻ thêm.

Trong khi đó, Hoàng Khánh, học sinh Trường THCS Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân dù đã nộp hồ sơ tại một trung tâm giáo dục thường xuyên nhưng vẫn theo dõi kế hoạch xét tuyển bổ sung lớp 10.

“Em được 14,75 điểm và đang chờ kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM để đăng ký xét tuyển bổ sung. Hôm nay em đến nộp hồ sơ và đóng tiền giữ chỗ, trường hợp trúng tuyển bổ sung vào trường công em sẽ rút hồ sơ” - Khánh nói.

Nhiều nơi tuyển gần đủ chỉ tiêu

Đến nay, tình hình tuyển sinh tại các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường tư thục tại TP.HCM khá sôi động. Năm học 2024-2025, hệ GDTX cấp THPT được Sở GD&ĐT TP.HCM giao 12.036 chỉ tiêu lớp 10.

Từ 8 giờ sáng, nhân viên Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú làm việc không ngơi tay. Khu vực tư vấn chương trình học, hỗ trợ viết hồ sơ đến bàn nhận hồ sơ nhập học và quầy bán đồng phục đều tập trung rất đông phụ huynh.

Ông Lưu Thanh Tòng, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Phú, cho biết năm nay trung tâm tuyển 630 học viên. Trung tâm bắt đầu tuyển sinh từ 1-7. Đến ngày 8-7 đã tuyển đủ chỉ tiêu và đã thông báo dừng tuyển sinh.

“Tiếng lành đồn xa, uy tín và chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao, tạo được niềm tin đối với phụ huynh. Điều đó được thể hiện ở tỉ lệ học viên đỗ tốt nghiệp THPT và số lượng học viên đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp TP ngày càng tăng qua các năm” - ông Tòng khoe.

Tương tự, tại Trung tâm GDNN-GDTX quận Tân Bình, nhân viên các bàn tư vấn cũng làm việc liên tục, cứ người này ra lại có người khác đến tìm hiểu chương trình học và nộp hồ sơ khi con bị rớt lớp 10 công lập.

Năm nay trung tâm tuyển 670 chỉ tiêu, hiện đã nhận được gần 150 học viên và con số này tăng mỗi ngày. Do nhu cầu của người dân tăng nên trung tâm mở cửa từ 7 giờ đến 15 giờ hàng ngày.

rot-lop-10-cong-lap.JPG
Nhân viên Trường THCS - THPT Hồng Hà, quận Gò Vấp đang tư vấn cho phụ huynh. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ngoài dạy văn hoá, năm nay trung tâm còn tổ chức đào tạo nhiều nghề để học viên lựa chọn như kế toán, điện công nghiệp, nghề quản trị nhà hàng khách sạn, lữ hành và pha chế.

Bà Hà Thị Kim Sa, hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hồng Hà, cho biết so với thời điểm này năm ngoái, số lượng học sinh đăng ký nhập học đã hơn 100 em. Năm nay, chỉ tiêu của trường hơn 1.000 học sinh, đến cuối tuần vừa qua đã tuyển được 517 em.

"Với tình hình này, trường sẽ kết thúc tuyển sinh sớm" - bà Sa thông tin.

Cũng theo bà Sa, môi trường giáo dục tư thục ngày càng lấy được niềm tin của phụ huynh, học sinh. Ngoài đầu tư chất lượng giáo dục, rèn luyện đạo đức, các hoạt động ngoại khoá cũng được trường quan tâm.

Để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, trường tổ chức 10 tổ hợp để học sinh chọn lựa. Bên cạnh đó, trường còn có chế độ miễn giảm học phí đối với học sinh học giỏi, con nhà nghèo vượt khó.

2 điều kiện xét tuyển bổ sung lớp 10 tại TP.HCM

Hết thời gian tuyển sinh 13-7, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ căn cứ các trường còn thiếu chỉ tiêu, đăng ký tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu được giao trong năm học 2024-2025.

Sở GD&ĐT sẽ công bố danh sách các trường có chỉ tiêu tuyển bổ sung vào lớp 10 năm học 2024-2025, đồng thời hướng dẫn thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Để đăng ký xét tuyển bổ sung lớp 10, thí sinh phải đáp ứng 2 điều kiện.

Thứ nhất, thí sinh rớt lớp 10 công lập. Cụ thể, thí sinh không trúng tuyển cả ba nguyện vọng (thí sinh từ chối nhập học các nguyện vọng không được đăng ký tuyển bổ sung).

Thứ hai, thí sinh có điểm thi tuyển cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung lớp 10.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm