Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cuốn sách về quan điểm, tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lĩnh vực PCTN, TC trong 50 năm đang khẩn trương hoàn thiện để ra mắt dịp 3-2 tới.

Sáng 11-1, Ban Nội chính Trung ương gặp mặt báo chí giới thiệu cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng tên tác giả.

Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu nội dung cơ bản cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ đề PCTN,TC. Ảnh: Phước H.

50 năm quan điểm của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết hơn 10 năm qua, các cơ quan Trung ương đã xuất bản nhiều cuốn sách về quan điểm, tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng trong lĩnh vực PCTN,TC thì đây là cuốn sách được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, hiện đại nhất.

Cuốn sách hệ thống hóa sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam – đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC. Qua đó thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán của Đảng ta về công tác PCTN,TC – nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cuả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Hầu hết nội dung trong cuốn sách là tư liệu cũ, đều đã được đăng tải. Trong đó có bài viết từ 50 năm trước, của tác giả Nguyễn Phú Trọng, khi ông mới là đảng viên trẻ, 29 tuổi, công tác tại Tạp chí Cộng sản. Có 8 bài viết Bệnh sợ trách nhiệm (1973), Của công, của riêng (1978), Móc ngoặc (1978), Làm xiếc (1985)… Tất cả đều về chủ đề rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Từ những bài viết 40-50 trước, đến phát biểu chỉ đạo gần nhất tại phiên họp 22 Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC hồi tháng 8-2022, tất cả được lựa chọn, tập hợp, cho thấy quan điểm, tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về PCTN,TC là nhất quán, xuyên suốt và có hệ thống.

Cuốn sách 612 trang được chia làm 3 phần.

Phần thứ nhất - Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh PCTN,TC ở Việt Nam - tập hợp các bài viết, phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC chuyển sang mô hình mới, năm 2013 đến nay.

Phần thứ hai - Nhất quán phương châm: Phòng ngừa TNTC từ sớm, từ xa, cả ngọn lẫn gốc - tuyển chọn 22 bài viết tiêu biểu của tác giả Nguyễn Phú Trọng qua nhiều thời kỳ, giai đoạn công tác.

Phần thứ ba: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt. Phần này tập hợp các ý kiến đánh giá của nhân dân, ĐBQH, bạn bè quốc tế với cuộc đấu tranh PCTN,TC dưới sự lãnh đạo của Đảng và vai trò đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2

Cuốn sách mới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ đề PCTNTC. Ảnh: Phước H.

Hiện đại, dễ đọc, dễ tra cứu, dễ vận dụng, dễ thực hành

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho biết cuốn sách này được xây dựng, biên tập, thể hiện cả về nội dung và hình thức theo phong cách hiện đại. Nhờ vậy chủ đề PCTN,TC vốn khô khan nhưng trên cuốn sách là dễ đọc, dễ nghiên cứu, dễ tra cứu, dễ vận dụng và dễ thực hành.

Cùng với các nội dung mới như vấn đề phòng, chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống và cách trình bày mới, cuốn sách sẽ có giá trị khác, mới mẻ so với cuốn sách Quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng của tác giả Nguyễn Phú Trọng – xuất bản năm 2018, thời điểm 5 năm sau khi ông gánh vác vai trò Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học chia sẻ: Tổng Bí thư không có chủ đích viết sách đứng tên mình, không muốn đề cao mình. Nhiều lần Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC báo cáo, đề xuất nhưng Tổng Bí thư vẫn rất băn khoăn.

Ngay cả về nội dung, ban đầu nhóm soạn thảo xuất nâng cuốn sách lên tầm “lý luận và thực tiễn” trong PCTN,TC ở Việt Nam. Nhưng Tổng Bí thư rất đắn đo, rằng thời điểm này mà nâng thành lý luận thì có sớm quá không? Vậy nên ông sửa thành “một số vấn đề rút ra”, với tinh thần để rồi sau này sẽ được các đồng chí của mình tiếp tục bổ sung, hoàn thiện…

Nội dung mới nhất trong cuốn sách này là bài viết tổng quan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được diễn đạt theo phong cách báo chí gần gũi. Với 30 năm làm báo, ông đã đọc đi đọc lại bản thảo, chỉnh sửa từng dấu chấm, dấu phẩy trong bản thảo. Nhưng ông cũng rất khiêm tốn, nhấn mạnh chịu trách nhiệm cuối cùng là Nhà xuất bản.

Và chiều hôm qua, 10-1, Tổng Bí thư sau khi coi bản thảo cuối cùng thì đã đồng ý đứng tên cuốn sách, chuyển Nhà xuất bản làm giấy phép, in ấn…

Sẽ có bản điện tử, miễn phí cho người dân tìm đọc

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nằm trong Chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC.

Tổ biên soạn với nhân lực chính từ Ban Nội chính Trung ương – Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC - từ tháng 4-2022 đã tìm kiếm, tập hợp, tư liệu, thảo luận, tham mưu hướng tiếp cận, trình bày.

Theo kế hoạch, cuốn sách sẽ được chính thức ra mắt bạn đọc ngày đầu Xuân mới Quý Mão, đúng dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 3-2 tới. Đây cũng là thời điểm tròn 10 năm Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN,TC được tổ chức lại trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư làm Trưởng ban.

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật cho biết ngoài bản giấy với nhiều hình ảnh mới, đẹp, cuốn sách sẽ dễ dàng tiếp cận tới công chúng, qua bản điện tử, miễn phí.

Sắp ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3

Tọa đàm cuốn sách về Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

31/08/2022

(PLO)- Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” gồm 29 bài viết, bài phát biểu tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.