Sau tai nạn phà chìm, Hàn Quốc sửa luật hàng hải

Ngày 5-5 (ngày thứ 20 sau tai nạn phà Sewol chìm), Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết sẽ sửa đổi luật hàng hải trong nước. Báo Washington Post (Mỹ) trích dẫn một số sửa đổi như sau:

Người trên tàu: Từ tháng 6 tới, thông tin về hành khách phải được xử lý bằng điện tử. Các phương tiện và hàng hóa sẽ áp dụng quy định này vào tháng 7. Biện pháp này nhằm bảo đảm chính xác số người và hàng trên tàu. Trước nay hành khách tự khai báo tên tuổi, giới tính, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc. Nhiều tài xế xe tải đi tàu đã không khai báo do họ đi theo vé tháng.

Hộp đen: Hộp đen sẽ được lắp đặt tại đài chỉ huy của thuyền trưởng. Phà mới bắt buộc phải gắn hộp đen. Phà cũ sẽ áp dụng sau khi xem xét lại các vấn đề kỹ thuật. Hiện chỉ có tàu quốc tế và tàu vận tải hơn 3.000 tấn mới phải gắn hộp đen.

Hạn chế vận tốc: Các cơ quan chức năng sẽ xem xét liệu có quy định vùng biển nơi phà Sewol chìm là khu vực đặc biệt hay không và tiến hành quy định hạn chế vận tốc tại đây.

Cấm thiết kế lại tàu, phà: Bộ Đại dương và Thủy sản sẽ đề xuất Quốc hội cấm bất kỳ thiết kế lại tàu chở khách nhằm tăng số hành khách. Công ty hàng hải Chonghaejin Marine (chủ phà Sewol) đã thiết kế lại phà Sewol để tăng số chỗ ngồi hành khách sau khi mua lại phà của Nhật năm 2012.

 Kiểm tra an toàn trước khi rời bến: Hiệp hội Vận tải Hàn Quốc phải lấy giấy tờ khai báo về thủy thủ đoàn, hành khách, hàng hóa từ thuyền trưởng và bảo đảm tàu đã thực hiện các biện pháp an toàn. Sau tai nạn phà Sewol chìm, Bộ Đại dương và Thủy sản đã không cho Hiệp hội Vận tải Hàn Quốc làm công việc giám sát an toàn tàu chở khách nữa.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), tính đến tối 5-5, số người chết đã tăng lên 260 người, số người mất tích giảm còn 42 người. Phà có 111 buồng. Thợ lặn đã vào 61/64 buồng có khả năng tìm thấy thi thể cao nhất. Thời gian tới họ sẽ tìm kiếm ở các không gian công cộng như sảnh, cầu thang, quầy hàng, hành lang và buồng vệ sinh. Đến ngày 25-5, họ sẽ tìm kiếm trong các nơi để hàng.

DUY KHANG – TNL